Australia gửi máy bay do thám giúp Philippines chống quân phiến loạn

TPO - Australia đã huy động hai chiếc máy bay do thám đến giúp đỡ Philippines trong cuộc chiến chống các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại thành phố phía nam Marawi.

Máy bay Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF). Ảnh: Reuters
Máy bay Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF). Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Philippines đã tiếp nhận 2 máy bay do thám AP-3C Orion của Úc để xác định vị trí của các chiến binh của nhóm Maute đang lẩn trốn bên trong thành phố Marawi, đảo Mindanao, phía nam đất nước.

“Mối đe dọa trong khu vực do khủng bố, đặc biệt từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chiến binh nước ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến Australia và là mối quan tâm của chúng tôi”, Bộ Trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tuyên bố.

Sự trợ giúp của Australia đến vào thời điểm cuộc chiến tại Marawi kéo dài hơn 1 tháng, nghiêm trọng hơn so với những đánh giá trước đây của quân đội Philippines.

Gilbert Gapay, phát ngôn viên của quân đội Philippines, cho biết, các máy bay do thám sẽ giúp giải quyết chủ nghĩa cực đoan trên toàn đảo Mindanao, với 22 triệu người sinh sống.

Gapay nhấn mạnh, cuộc chiến giành lại Marawi không hề thất bại vì quân đội đã học được rất nhiều và đã ngăn chặn sự lan rộng của IS ở khu vực.

“Điều này cho chúng ta thấy bức tranh về sự mở rộng mạng lưới của chúng. Chúng sẽ không thể phát triển nữa ở đất nước chúng ta”. Gapay nói với phóng viên.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh nhận định, cuộc chiến gây ra tình trạng báo động trong khu vực, đồng thời cho thấy sự hợp tác hạn chế với Malaysia và Indonesia trong hoạt động ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan lan rộng.

Trong một diễn biến khác, đầu ngày hôm 23/6, quân đội Philippines huy động pháo binh và súng hạng nặng với mục đích tiêu diệt khoảng 90-100 phiến quân. Tuy nhiên hành động này phần nào bị cản trở bởi bom bên đường, những tay súng bắn tỉa, bẫy xe và bình gas.

“Đây là điểm cuối cùng của chúng và chúng đang tuyệt vọng. Nhiệm vụ của chúng tôi là vô hiệu hóa chúng để không còn đe dọa các khu vực khác của Philippines”, phát ngôn viên quân đội Jo-Ar Herrera thông tin.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng