Sự kiện: Quân sự

Ba kịch bản của Mỹ nhằm ứng phó sự phát triển vũ khí Nga

TPO - Mỹ có 3 kịch bản phản ứng với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ quân sự của Nga. Tiến sĩ Alexey Fenenko thuộc Đại học quốc gia Moscow mang tên Monolosov đã cho biết vấn đề này trong cuộc phỏng vấn hãng OTP.

Ảnh: Lầu năm góc
Ảnh: Lầu năm góc

Theo chuyên gia này, trong những năm gần đây Nga đã đạt được những bước tiến thực sự trong chế tạo các vũ khí quân sự mới. Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin đã khẳng định điều này, và buộc Mỹ, nước tự cho mình có sức mạnh lớn nhất trên thế giới, phải tìm kiếm cách đáp trả cho sự phát triển vượt bậc đó của Nga.

Chuyên gia Fenenko cho rằng, trong thời điểm hiện tại, Mỹ có thể nỗ lực hiện thực hóa một trong 3 kịch bản sau.

Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’

Mỹ đang lãng phí tiền bạc vào hệ thống phòng thủ tên lửa, vì vũ khí chiến lược của Nga có thể dễ dàng vượt qua rào chắn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua, 1/3.

Kịch bản thứ nhất là việc Mỹ rời khỏi Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung. Hơn nữa, ở đây người Mỹ có thể thoát khỏi vấn đề này mặc dù không rút khỏi Hiệp ước mà vẫn đạt được các mục đích của mình. Khi đó, người Mỹ sẽ được giúp đỡ, ví dụ từ phía Anh. London không liên quan tới Hiệp ước này, nên có thể hợp tác với Mỹ sản những tên lửa đó và triển khai chúng ở châu Âu.

Mỹ sẽ lại chính thức thể hiện sự “vô can”, chuyên gia này nhấn mạnh. Trong trường hợp đó, Nga sẽ hành động nhưng tình huống những năm 1983 – 1986 khi đưa tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa và tấn công tên lửa vào trạng thái sẵn sàng trong chiến đấu trong vòng 5 phút.

Kịch bản thứ 2 là tính tới các hành động của Mỹ trong năm 2008. Đó là phát biểu lịch sử của Tổng thống Nga Putin tại Munich trong đó khẳng định rằng, nga sẽ chống lại bất kỳ kẻ thù nào bằng các phương tiện quân sự.

Đáp lại, Mỹ đã lôi kéo Nga vào cuộc xung đột ở Gruzia, để xem các lực lượng của Nga sẽ hành động như thế nào. Nỗi sợ hãi của người Mỹ đã được khẳng định, còn Nga thì rõ ràng hiểu rằng, “quan điểm Munich” đó không chỉ đơn giản làm những lời nói. Hiện nay hoàn toàn có khả năng Mỹ sẽ nỗ lực tạo ra những tình huống tương tự khi lôi kéo Nga vào một cuộc xung đột nào đó, chuyên gia Fenenko giải thích.

Kịch bản thứ 3 khi tính tới cách tiếp cận quân sự của Mỹ trong thời gian qua và việc Mỹ thông qua học thuyết quân sự đầy tranh cãi, đó là sự phát triển số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật và có độ chính xác cao trên lãnh thổ các đồng minh của mình trực tiếp giáp biên giới Nga. Đó có thể là châu Âu, hoặc trên hướng châu Á thì đó là Nhật Bản và Hàn Quốc, chuyên gia này kết luận.

Ông Putin tiết lộ tên lửa vượt qua mọi hệ thống phòng thủ

Tổng thống Nga Putin đã thông báo về việc thử nghiệm thành công tổ hợp tên lửa hàng không mới mang tên Kinzhal trong thời gian đọc Thông điệp Liên bang vào hôm qua 1/3.

Thấy gì qua Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin?

Một loạt các nội dung trọng điểm trong Thông điệp Liên bang được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày trước hai Viện của Quốc hội ngày 1/3 được cho là “cương lĩnh tranh cử” của nhà lãnh đạo Nga trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Tổng thống Nga Putin: Hạm đội Biển Bắc mạnh nhất thế giới

“Hạm đội Biển Bắc của chúng ta đã, vẫn và sẽ mạnh nhất thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh trước Quốc hội Nga vào thứ Năm (3/1).

Tổng thống Putin: Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga chắc chắn sẽ đáp trả

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga - nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân – sẽ sẵn sàng đáp trả tương ứng.

Putin – Trump và những quyết định dậy sóng

Hai tính cách đối lập, bước lên vũ đài chính trị bằng con đường khác nhau và lãnh đạo quốc gia của mình theo những cách phi truyền thống. Những quyết định quan trọng của họ trong năm qua khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng