Sự kiện: Quân sự

Ba Lan bất ngờ từ bỏ tiêm kích MiG-29?

TPO - Quân đội Ba Lan có thể sẽ sớm loại biên tiêm kích đánh chặn MiG-29 và đối mặt với tình trạng thiếu máy bay chiến đấu hiện đại.

Tiêm kích đánh chặn MiG-29. Ảnh: Tass
Tiêm kích đánh chặn MiG-29. Ảnh: Tass

Không quân Ba Lan hiện có khoảng 30 máy bay MiG-29, 32 cường kích Su-22 do Liên Xô chế tạo và 48 chiếc F-16 được Mỹ sản xuất.

Các chuyến bay MiG-29 của không quân nước này đã bị đình chỉ từ ngày 4/3/2019 sau sự cố xảy ra đối với một chiếc tiêm kích đánh chặn loại này.

Được biết, kể từ cuối năm 2017, Không quân Ba Lan đã mất đến 3 chiếc MiG-29 trong khi huấn luyện.

“Kịch bản đang trở thành hiện thực là những chiếc chiến đấu cơ MiG-29 ngừng bay 5 tháng qua sẽ không trở lại phục vụ trong Quân đội Ba Lan”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết.

Đáng chú ý, không chỉ MiG-29 mà Không quân Ba Lan cũng gặp vấn đề với máy bay chiến đấu F-16 đang có trong biên chế nước này.

“Trong số 48 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ mà chúng ta sở hữu, chỉ 20% ở trạng thái có khả năng chiến đấu”, tờ Dziennik Gazeta Prawna dẫn nguồn tin.

Hiện Ba Lan dự định mua máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ nhằm thay thế lực lượng không quân, tuy nhiên, giới chức nước này hiểu rằng, những vấn đề đối với quân đội Ba Lan không thể giải quyết trong ngày một ngày hai được.

Mikoyan MiG-29 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 do Liên Xô cũ/Nga thiết kế chế tạo. MiG-29 được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không.

Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, nó bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983, và tiếp tục được sử dụng bởi Không quân Nga cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đến nay đã có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu. MiG-29 đã có lịch sử hoạt động đa dạng trong nhiều lực lượng không quân khác nhau như Algeria, Bangladesh, Bulgaria, Cuba, Cộng hòa Séc, Eritrea, Đông Đức, Hungary, Ấn Độ, Iran, Iraq, Malaysia, Myanmar, Triều Tiên, Peru, Ba Lan, Romania, Serbia, Slovakia, Syria, và Yemen, các nước thuộc Liên Xô (cũ) Belarus, Kazakhstan, Moldova…

Chiến đấu cơ MiG-29 rơi xuống biển Caspi, phi công mất tích

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ ở biển Caspi đang được tiến hành để tìm kiếm một chiếc MiG-29 của Không quân Azerbaijan mất tích khi đang huấn luyện.

Im lặng bất thường, máy bay chở khách bị MiG-29 đeo bám

Một chuyến bay thương mại cất cánh từ Milan (Ý) đã bị 2 tiêm kích MiG-29 bám đuôi trên bầu trời Slovakia sau khi bất ngờ ngừng phản hồi đài kiểm soát không lưu (ATC).

Mãn nhãn màn trình diễn của 'cặp đôi' tiêm kích MiG-29

MiG-29 là lựa chọn ưa thích của không quân Nga trong các buổi trình diễn hàng không. Với bộ khung chắc chắn nhưng linh hoạt, máy khoẻ, nó có khả năng thực hiện được các màn nhào lộn trên không ít loại máy bay nào khác có thể làm được. Một số chuyên gia tin rằng, MiG-29 do Essential đăng tải thực chất là mô hình MiG-29 kích thước lớn và màn trình diễn trên có thể là những tính năng mới đang được hãng chế tạo máy bay Mikoyan nghiên cứu ứng dụng cho dòng máy bay chiến đấu MiG trong tương lai gần.

Vì sao Mỹ mua tiêm kích MiG-29 Liên Xô?

Máy bay MiG-29 thiếu hệ thống quản lý thông tin và điện tử hàng không giúp báo cho phi công những gì diễn ra bên ngoài chiếc máy bay, hoặc vị trí của nó. Phi  công buộc phải nhìn vào bản đồ giấy để xác định vị trí của mình. Nói chung, MiG-29 là một máy bay tốt xét về mặt cơ khí, động lực, nhưng ngày càng trở nên lạc hậu trong không chiến ở thế kỷ 21 nếu không được nâng cấp.

Tiêm kích MiG-29 Nga rơi gần Moscow

Một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 của quân đội Nga đã gặp sự cố và rơi xuống khu rừng gần thủ đô Moscow.

Nga tặng Serbia 2 máy bay chiến đấu Mig-29

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hoan nghênh việc Nga tặng hai máy bay chiến đấu MiG-29 trong một buổi lễ tại Căn cứ không quân Batajnica hôm thứ ba 21/8. Buổi lễ cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin và Đại sứ Nga Alexander Chepurin.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng