Ba Lan hiến kế tránh xung đột Nga và phương Tây

TPO - Ba Lan đề xuất tăng cường vai trò của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm ngăn chặn những sự cố đụng độ nguy hiểm giữa quân đội Nga và các quốc gia phương Tây.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo tờ Kommersant, không quân Mỹ trong những tuần lễ gần đây đã gia tăng đáng kể số lượng các chuyến bay trinh sát ở phía Nam biển Baltic.

“Các máy bay Mỹ thường xuyên xuất hiện gần biên giới Nga và trở thành một trong những nguyên nhân gây căng thẳng. Những diễn biến như vậy có thể dẫn đến những cuộc đối đầu không cần thiết giữa Nga và phương Tây”, Adam Bugajski, đại diện thường trực của Ba Lan tại OSCE cho biết, đồng thời lưu ý cần phải có các giải pháp để giảm thiểu rủi ro.

Theo quan chức Ba Lan, tất cả các thành viên OSCE cần cam kết thực hiện nghĩa vụ “tránh bất kỳ hành động có thể dẫn đến sự cố quân sự nguy hiểm”.

Ngoài ra, OSCE nên lập ủy ban đặc biệt chuyên trách điều tra những chi tiết sự kiện có tính chất nguy hiểm.

Trong những năm gần đây, máy bay do thám Mỹ liên tục tiến sát biên giới Nga.

Cuối tháng 4/2016, tiêm kích MiG-31 của Nga đã cất cánh để đánh chặn máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Kamchatka.

Lầu Năm Góc cho rằng các hành động của quân đội Nga “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các phi công Nga tuân thủ tất cả các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận trong những cuộc đối đầu với máy bay Mỹ.

Theo Kommersant

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá