Ba Lan hy vọng mua 32 tiêm kích F-35

TPO - Ngày 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết ông hy vọng sẽ tăng tốc đàm phán với Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất
Tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất

Blaszczak cho biết việc đàm phán mua F-35 đang được tiến hành giữa Mỹ và Ba Lan và ông mong rằng việc mua bán có thể đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng xác nhận rằng Ba Lan muốn và có đủ tiền để mua ít nhất 32 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một quan chức Lầu Năm Góc báo cáo với Hạ viện Mỹvào ngày 4/3 rằng Hoa Kỳ muốn mở rộng doanh số F-35 tới một số quốc gia EU, bao gồm cả Ba Lan.

Quốc gia Đông Âu đã thông qua vào tháng 3 một kế hoạch mua sắm quốc phòng bắt đầu từ năm 2026, bao gồm việc thay thế phi đội máy bay cũ của mình bằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ

Ba Lan đang cố gắng làm mới lực lượng không quân cũ của mình  bao gồm máy bay chiến đấu Mig-29 và Sukhoi Su-22 do Liên Xô sản xuất, và máy bay phản lực F-16 của Mỹ.

F-35 Lightning II là máy bay chiến đấu thế hệ 5 của quân đội Mỹ. Nó là chiến đấu cơ một chỗ ngồi, một động cơ tối tân với các đặc trưng nổi bật như khả năng tàng hình kết hợp với các cảm biến và hệ thống điện tử tiên tiến. F-35 có tốc độ tối đa gấp 1,6 lần tốc độ âm thanh (Mach 1,6), khoảng 1.930 km/h.

F-35 được trang bị radar tương phản pha chủ động AN/APG-81 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không lẫn như mục tiêu đang di chuyển trên mặt đất.

F-35 có một đặc điểm ít loại máy bay chiến đấu khác trên thế giới có được, đó là máy bay được tích hợp công nghệ tàng hình tiến tiến, sử dụng những vật liệu có khả năng hấp thụ sóng radar để làm vỏ máy bay, chẳng hạn như vật liệu hỗn hợp gồm carbon và nhựa cây.

F-35 được trang bị 1 pháo bốn nòng GAU-22/A có cơ số 220 quả đạn với tốc độ bắn khoảng 3.300 viên/phút. Ngoài ra, trong thân máy bay được trang bị tối đa 4 tên lửa đối không AIM-120, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất, tổng trọng lượng vũ khí F-35 có thể chứa lên tới 8,1 tấn.

Nhiều nước trên thế giới đã chọn tiêm kích tàng hình F-35 trong để làm mới lực lượng không quân của mình.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá