Ba Lan mua máy bay không người lái tấn công đề phòng Nga

Quân đội Ba Lan ngày 4/11 cho biết, sẽ mua các máy bay không người lái được trang bị vũ khí để hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này, trong bối cảnh căng thẳng với Nga ngày một tăng do vai trò của Mátxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
Thông tin được Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố. Theo đó nước này cần phải trang bị máy bay không người lái để sẵn sàng cho tình huống bị máy bay không người lái của Nga xâm nhập không phận.

“Chúng tôi sẽ sử dụng các máy bay không người lái để bảo vệ lãnh thổ của mình”, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Czeslaw Mroczek tuyên bố.

“Người đồng cấp với tôi ở phía Ukraine cho biết, một trong những vấn đề chính đó là các máy bay không người lái Nga đang hoạt động trong không phận Ukraine, để tìm kiếm các trận địa pháo. Ukraine không thể làm gì trong tình hình hiện nay, do vậy đây sẽ là câu trả lời của chúng tôi”, Mroczek nói.

Vác-xa-va sẽ bắn đầu mua các máy bay không người lái trinh sát trong năm 2017, trong khi các mẫu được trang bị vũ khí sẽ được bàn giao trong năm 2018 - 2019, ông Mroczek cho biết thêm. Vị quan chức này cũng tiết lộ rằng đang trong quá trình đàm phán với các nhà cung cấp Mỹ và một số nước khác.

Ba Lan đã quyết định chi 33,6 tỷ USD (42 tỷ USD) để nâng cấp khí tài quân sự trong một thập niên tới. Trong số này có kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không, các xe quân sự bọc thép, máy bay không người lái và tàu ngầm.

Sự leo thang căng thẳng với Nga do vai trò của Mátxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến nhiều quốc gia thành viên NATO ở phía Đông lo lắng, việc họ có thể chịu trừng phạt từ Nga.

Căng thẳng cũng gia tăng khi NATO chặn được mộ số máy bay có thể mang bom hạt nhân của Nga cùng các chiến đấu cơ khác tại không phận gần EU, vói tổng cộng hơn 100 lần chỉ tính từ đầu ănm

Theo Thanh Tùng

Dân Trí, AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá