Ba Lan nói ‘Nga triển khai Iskander-M ở Kaliningrad là không phù hợp’

TPO - Ba Land cho rằng, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M ở Kaliningrad, giáp biên giới Ba Lan và Lithuania là phản ứng không thích hợp.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hãng Reuters ngày 10/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Witold Waszczykowski cho biết: “Chúng tôi tin rằng phản ứng của Nga là không phù hợp với hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tại khu vực”.

Theo Bộ trưởng Waszczykowski, Nga đã thổi phồng mối đe dọa mang tên NATO khi chuyển tên lửa Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào vùng đất Kaliningrad, giáp biên giới một số thành viên NATO.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, việc Nga cơ động cả hệ thống và các đơn vị tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad để hoàn thiện công việc huấn luyện đào tạo.

Theo Thiếu tướng Konashenkov, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M là hệ thống cơ động. Trong khuôn khổ chương trình huấn luyện chiến đấu của các đơn vị tên lửa việc đào tạo diễn ra quanh năm, vượt qua những khoảng cách rất xa trên lãnh thổ của Liên bang Nga bằng nhiều cách khác nhau: bằng đường hàng không, đường biển, và tự hành.

“Việc đó không phải là một ngoại lệ, kể cả trong khu vực Kaliningrad, nơi các đơn vị tên lửa liên tục di chuyển và sẽ được tiếp tục trong chương trình huấn luyện chiến đấu của các lực lượng vũ trang”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko cũng nhiều lần để ngỏ khả năng về việc triển khai tại Kaliningrad hệ thống tên lửa Iskander-M, khi nhấn mạnh “Moscow không có bất kỳ hạn chế nào trong việc bố trí hệ thống vũ khí để đối phó với thực tiễn quân sự và tình hình khu vực”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng