Ba Lan sẵn sàng bán vũ khí cho Ukraine

TPO - Tổng thống Ba Lan nói rằng “ông không biết về các lệnh cấm vận vũ khí đối với Ukraine và nếu Kiev quan tâm trong việc mua vũ khí, Ba Lan sẵn sàng mở các cuộc đàm phán về vấn đề này”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) trong chuyến thăm tới Ba Lan hôm 17/12 vừa qua
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) trong chuyến thăm tới Ba Lan hôm 17/12 vừa qua

Việc cung cấp vũ khí từ Ba Lan cho Ukraine được đề cập trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống nước chủ nhà Bronislaw Komorowski trong chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 17-18/12 vừa qua. 

Hãng RIA Novosti dẫn lời đại sứ Ukraine tại Warsaw, cựu Ngoại trưởng Ukraine, ông Andriy Deshchitsia cho biết, Kiev hiện chưa mua vũ khí từ Ba Lan, nhưng nếu cần thiết, sẽ sẵn sàng để làm điều đó.

“Hiện tại chúng tôi không mua (các vũ khí tại Ba Lan), nhưng nếu thấy cần thiết, chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Deshchitsa nói.

Theo cựu Ngoại trưởng Ukraine, chủ đề cung cấp vũ khí của Ba Lan cho Ukraine đã được Tổng thống Bronislaw Komorowski đề cập trong cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhân chuyến thăm Ba Lan.

Tại cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Bronislaw Komorowski  nói rằng “ông không biết về các lệnh cấm vận vũ khí đối với Ukraine”, và “nếu Kiev đã bày tỏ quan tâm trong việc mua vũ khí ở Ba Lan, Warsaw đã mở các cuộc đàm phán về vấn đề này”.

Trước đó, thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố, nước này sẽ chi khoảng 86 tỷ Hryvnia (khoảng 5,4 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng và an ninh năm 2015.

“Trong số 86 tỷ Hryvnia, 80 tỷ sẽ được đưa vào ngân sách chung và 6 tỷ sẽ được chính phủ bảo lãnh để mua vũ khí, trang thiết bị quân sự đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang... trong khuôn khổ của các đơn hàng quốc phòng nhà nước", ông Oleksandr Turchynov nói, đồng thời cho biết thêm: “Ngân sách quốc phòng và ngân sách an ninh sẽ có tổng giá trị chung là 5% GDP, trong đó, 3% GDP giành cho ngân sách quốc phòng và 2% giành cho ngân sách an ninh”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá