Ba Lan tạm dừng mua hệ thống tên lửa Patriot từ Mỹ

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz ngày 26/11 thông báo, chính phủ nước này quyết định ngưng thỏa thuận mua hệ thống tên lửa Patriot của nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon.

Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: Sputnik.
Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: Sputnik.

Trang mạng Defense News dẫn phát biểu của Bộ trưởng Antoni Macierewicz khẳng định thỏa thuận trị giá hàng tỷ euro được ký giữa chính phủ tiền nhiệm Ba Lan và tập đoàn Raytheon sẽ bị ngưng do chi phí đắt đỏ và thời gian chuyển giao quá lâu.

Phát biểu trước Ủy ban quân sự của Quốc hội Ba Lan, Bộ trưởng Macierewicz cho biết các điều kiện “về hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa với Mỹ đã thay đổi nhiều kể từ sau lần được công bố”.

“Chi phí đã tăng cao và thời gian chuyển giao dự kiến cũng bị kéo dài ra. Do đó, chúng tôi quyết định tạm ngưng thỏa thuận này”, Bộ trưởng Macierewicz nói.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin Ba Lan hiện không có ý định hủy thỏa thuận mua hệ thống của Raytheon song muốn có thêm thời gian để cân nhắc về các điều kiện.

Ngoài ra, thỏa thuận giữa Ba Lan với tập đoàn Airbus về các máy bay trực thăng cũng sẽ bị đình lại.

Hồi tháng 4 vừa qua, Ba Lan thông báo kế hoạch mua hệ thống tên lửa Patriot từ Mỹ có trị giá khoảng 5 tỷ euro. Khi đó, truyền thông Ba Lan cho biết quá trình đàm phán diễn ra đã bị tác động bởi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi vì cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Giới chức quân sự Ba Lan cho biết họ sẽ chuyển sang nhà thầu khác nếu Raytheon không giảm giá.

Một nguồn tin khẳng định: “Bộ Quốc phòng Ba Lan sẽ tiến hành lập lại hồ sơ thầu cho dự án hệ thống phòng thủ tên lửa nếu kết quả cuộc đàm phán lại với Raytheon không mở ra khả năng để hai bên tiếp tục hợp tác”.

Bộ trưởng Macierewicz cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc nhà thầu Sikorsky của Mỹ và liên doanh Anh - Italia AgustaWestland là những ứng viên tiềm tàng thay thế Raytheon.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá