Ba Lan tăng cường phòng thủ bằng hệ thống Patriot của Mỹ

TPO - Ba Lan ngày 28/3 đã ký thỏa thuận trị giá 4,75 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot mới nhất của hãng Raytheon (Mỹ). Đây là thỏa thuận mua sắm vũ khí lớn nhất trong lịch sử Ba Lan, giúp nước này tăng cường đáng kể khả năng phòng không.

Tổ hợp tên lửa Patriot.
Tổ hợp tên lửa Patriot.
Hợp đồng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ký chính thức tại một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống nước này Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.
Tổng thống Duda cho rằng mặc dù số tiền đó rất lớn, song khẳng định "an ninh là vô giá" và các hệ thống Patriot nêu trên là nền tảng phòng không của Ba Lan trong nhiều thập kỷ. 
Trước đó, hôm 27/3, Thủ tướng Morawiecki tuyên bố những hệ thống Patriot đầu tiên sẽ tới Ba Lan vào năm 2022, và lô tiếp theo vào năm 2024.
Với thỏa thuận trên, Ba Lan sẽ có tổng cộng 4 tổ hợp tên lửa Patriot, trong đó sẽ bao gồm các hệ thống từ Northrop Gruman và Lockheed Martin. Những hệ thống mới này sẽ giúp Ba Lan nâng cấp đáng kể những thiết bị và vũ khí từ kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, giúp bảo vệ an ninh trong nước và các biên giới xung quanh.
Chủ tịch Tập đoàn Raytheon, ông Wes Kremer cho rằng, với hợp đồng trên, “Ba Lan sẽ gia nhập nhóm 15 quốc gia tin dùng Patriot để bảo vệ người dân, quân đội và chủ quyền đất nước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng