Sự kiện: Quân sự

Ba Lan xây hệ thống phòng thủ trên nền tảng Patriot

TPO - Trong 10 năm tới, Ba Lan sẽ xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa riêng trên nền tảng hệ thống Patriot của Mỹ.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trên đây là tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bartosz Kovnatsky trên kênh truyền hình TVN24.

Trước đó, vào tuần trước trong chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ba Lan.

“Hiện nay chúng ta chưa được trang bị nếu nói đến hệ thống phòng thủ tên lửa… Trong thời hạn 10 năm, chúng tôi sẽ có một hệ thống phòng thủ tên lửa có hiệu quả”, Thứ trưởng Kovnatsky nói, đồng thời cho biết Ba Lan đã phân bổ 30 tỷ zlotys (hơn 7,5 tỷ USD) cho việc mua Partiot, số tiền này đã được đảm bảo trong ngân sách.

Ba Lan xây hệ thống phòng thủ trên nền tảng Patriot - ảnh 1

Ba Lan, Czech, Hungary ‘phản bội’ Hiệp ước Warsazwa, gia nhập NATO?

Cách đây 18 năm, ngày 12/3/1999 - Ba Lan, Cộng hòa Czech và Hungary đã được chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là những nước đầu tiên vốn là cựu thành viên Hiệp ước Warsazwa gia nhập vào NATO.

Một năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewic cho biết nước này sẽ tiếp tục triển khai dự án mua tên lửa phòng không trị giá hàng tỷ USD của nhà thầu quốc phòng Raytheon đến từ Mỹ, vốn bị tạm ngưng từ hồi tháng 11/2015.

Theo ông Macierewic, lý do để Ba Lan nối lại dự án này với Raytheon là bởi công ty này cam kết rằng 50% chi phí của hệ thống sẽ được chi trả cho các công việc do các công ty vũ khí của Ba Lan đảm nhận.

Chính phủ Ba Lan đã thông báo về kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà thầu Raytheon hồi tháng 4/2015, song đến tháng 11 quyết định tạm ngưng do chi phí đắt đỏ và thời gian chuyển giao quá lâu. Ba Lan lúc đó không có ý định hủy thỏa thuận mua hệ thống Patriot của Raytheon nhưng muốn có thêm thời gian để cân nhắc về các điều kiện, cụ thể là đàm phán về chi phí.

Ba Lan được cho là muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ như một phần của chương trình nâng cấp vũ khí cho quân đội. Bộ Quốc Phòng Ba Lan cho biết, nước này muốn trang bị khoảng 8 cụm tên lửa cho tới năm 2025.

Truyền thông phương Tây nhận định, việc Ba Lan có ý định triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại tại khu vực gần Nga khiến Moscow không khỏi lo lắng. 

Chính quyền Tổng thống Putin từng bày tỏ quan ngại về việc các hệ thống tên lửa đạn đạo được đặt gần biên giới của Nga, đồng thời nhận định rằng việc triển khai các vũ khí này có thể làm mất cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Ba Lan xây hệ thống phòng thủ trên nền tảng Patriot - ảnh 2

Đô đốc Nga: Hải quân Ba Lan không thể thống trị ở Biển Baltic

Lực lượng Hải quân Ba Lan thậm chí cho đến năm 2030 sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra cho họ là nắm thế thủ lĩnh trong vùng Biển Baltic.

Ba Lan xây hệ thống phòng thủ trên nền tảng Patriot - ảnh 3

Nga: Tư tưởng chống Moscow làm khó Ba Lan

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Vladimir Jabbarov, tư tưởng chống Nga ở phương Tây đang làm khó nước láng giềng Ba Lan.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá