Bác cáo buộc không kích, Nga nghi ngờ sự hiện diện của SDF tại Deir ez-Zor

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc của Lầu Năm Góc cho rằng, không quân nước này đã ném bom vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn; đồng thời nhấn mạnh, Washington đã được thông báo về khu vực hoạt động quân sự của Moscow ở Deir ez-Zor, Syria.

Cột khói bốc lên tại khu vực gần Deir ez-Zor sau khi quân đội Syria phá vỡ vòng vây hãm của IS vào ngày 8/9. Ảnh: RT
Cột khói bốc lên tại khu vực gần Deir ez-Zor sau khi quân đội Syria phá vỡ vòng vây hãm của IS vào ngày 8/9. Ảnh: RT

“Để tránh tình trạng leo thang căng thẳng không cần thiết, bộ tư lệnh quân đội Nga tại Syria đã thông báo về ranh giới hoạt động quân sự ở Deir ez-Zor cho Mỹ thông qua kênh liên lạc hiện có… Đồng thời, Không lực Nga chỉ thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu trinh sát được xác nhận bởi một số kênh trong khu vực kiểm soát của IS”, RT dẫn lời Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, vào hôm nay (17/9).

Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra để phản ứng lại cáo buộc trước đó một ngày của Lầu Năm Góc và liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria do Mỹ dẫn đầu cho rằng, máy bay chiến đấu của Moscow đã không kích vào vị trí của nhóm nổi dậy SDF được Washington hậu thuẫn và các cố vấn của liên minh ở phía đông sông Euphrates, gần Deir ez-Zor, nơi đang diễn ra chiến dịch giải phóng lãnh thổ bị IS kiểm soát.

Quân đội Nga khẳng định, đã thông báo các vị trí hoạt động quân sự của lực lượng nước này tại khu vực phía đông Syria, không hề có việc cố ý tấn công vào vị trí của SDF và khiến chiến binh của nhóm nổi dậy này bị thương.

Không chỉ vậy, Moscow còn đặt nghi vấn về sự hiện diện của SDF cũng như các cố vấn quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Deir ez-Zor.

“Trong những ngày qua, trên bờ phía đông sông Euphrates, các cơ sở trinh sát và chỉ huy của Nga đã không xác định được một cuộc chiến nào giữa IS và các đại diện có vũ trang của bất kỳ lực lượng thứ ba nào.

Do đó, chỉ có các đại diện của liên minh quốc tế mới có thể trả lời câu hỏi: Làm thế nào mà “lực lượng phe đối lập” hay “các cố vấn quân sự của liên minh” tới được khu vực bị IS kiểm soát ở phía đông Deir ez-Zor mà không ai hay biết”, ông Konashenkov nói.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá