Bác lời ông Trump, Iran khẳng định không có máy bay nào bị Mỹ bắn rơi

TPO - Một phát ngôn viên của quân đội Iran đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố trước đó của Mỹ, rằng tàu USS Boxer của nước này đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Iran trên Vịnh Ba Tư.

Máy bay không người lái RQ-170. Ảnh: Tasnim
Máy bay không người lái RQ-170. Ảnh: Tasnim

“Tất cả các UAV của Iran trên Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz đều đã trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Không có bất kì báo cáo nào về các phản ứng của tàu USS Boxer”, Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi – phát ngôn viên quân đội Iran nói với hãng tin Tansim.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện hành động phòng thủ chống lại một UAV của Iran, khi chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách 900m và liên tục bỏ qua lời cảnh báo từ quân đội Mỹ.

“Máy bay lập tức bị phá hủy”, ông Trump nói.

Quan chức Iran cho biết tuyên bố trên được ông Trump đưa ra nhằm làm leo thang căng thẳng ở Eo biển Hormuz.

Abbas Araghchi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran, cho rằng quân đội Mỹ có thể đã bắn rơi máy bay không người lái của chính mình do nhầm lẫn.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York rằng ông không có thông tin gì về việc nước này mất một chiếc UAV.

Căng thẳng đã tăng cao tại khu vực Vịnh Ba Tư từ tháng 5, khi Washington cáo buộc Tehran đang chuẩn bị một cuộc tấn công không xác định nhằm vào lợi ích của Mỹ và triển khai thêm khí tài quân sự đến Trung Đông.

Hồi tháng 6, Tehran tuyên bố đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái Mỹ trên lãnh hải Iran, sau khi phát hiện máy bay này vi phạm không phận. Thông tin này bị Washington bác bỏ. Mỹ khẳng định máy bay bị bắn khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Iran ngỏ ý đối thoại, Mỹ ‘dội nước lạnh’ bằng vụ bắn hạ máy bay

Tàu chiến Mỹ hôm qua bắn hạ một máy bay không người lái của Iran trên Eo biển Hormuz vì đã đe dọa con tàu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo này chỉ vài giờ sau khi quan chức ngoại giao hàng đầu Iran đề xuất lộ trình khiêm tốn để giảm căng thẳng với Mỹ. 

Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran, cảnh báo leo thang căng thẳng

Ngay sau khi tiến vào Vịnh Ba Tư, một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) Iran sau khi phát hiện chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách chưa đầy một km.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng