'Bác sĩ' chăm sóc tên lửa, bom đạn Việt Nam

TP - Nhiệt kế báo 35 độ C, lập tức các hệ thống phun nước của Kho KV2 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) được khởi động tưới lên các mái kho nhằm làm mát. Nếu nhiệt độ ngoài trời lên quá 35 độ C sẽ biến những nhà kho này thành những thùng thuốc nổ khổng lồ…

'Bác sĩ' chăm sóc tên lửa, bom đạn Việt Nam

> Việt Nam hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK
> Nghiệm thu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa B72

Đó là một trong những công việc thường xuyên của những người lính quân khí ở đây, bất kể đêm ngày. Bên cạnh đó, dù là trong các nhà kho hay hang đá, những “tử thần” này còn “dị ứng” với cả độ ẩm cao, hệ thống điện, sóng điện thoại và vô vàn thứ khác…

Kiểm tra công tác bảo quản thường xuyên nhà kho chứa đạn HT: 122-9M22M (dùng cho giàn pháo BM21)
Kiểm tra công tác bảo quản thường xuyên nhà kho chứa đạn HT: 122-9M22M (dùng cho giàn pháo BM21).

Trung tá Trần Văn Thắng, Phó Chủ nhiệm Kho KV2 cho biết, đơn vị thành lập ngày 10/3/1979, là kho đạn dự trữ chiến lược của Bộ Quốc phòng, với nhiệm vụ đảm bảo sẵn sàng cấp phát, tiếp nhận đạn dược cho các đơn vị hướng tuyến phía bắc, đông bắc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu theo mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng.

Tiếp nhận đạn đưa vào kho sau khi bảo dưỡng
Tiếp nhận đạn đưa vào kho sau khi bảo dưỡng.

Để những viên đạn, quả pháo, đạn tên lửa hay những quả bom đảm bảo được chất lượng tốt nhất khi đến tay các đơn vị chiến đấu trong toàn quân, công tác bảo quản, bảo dưỡng luôn được cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho KV2 hoàn thành với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đặc biệt, quá trình thực hiện nhiệm vụ ở Kho KV2 luôn gắn liền với phong trào thi đua quyết thắng và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hệ thống phun nước làm mát mái nhà kho chứa đạn dược
Hệ thống phun nước làm mát mái nhà kho chứa đạn dược.

Giai đoạn 2011-2013, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các nhiệm vụ sửa chữa, bảo dưỡng, cấp phát, tiếp nhận, điều chuyển, dồn dịch vũ khí trang bị kỹ thuật; hóa nghiệm, thí nghiệm, kiểm định chất lượng đạn dược, xử lý đạn dược cấp 5 nguy hiểm; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, điều chuyển, dồn dịch, quy hoạch kho quân khí tại đơn vị…

Bên cạnh đó, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được quan tâm động viên, với hàng chục sáng kiến cấp Cục, trong đó có một số sáng kiến đang được hoàn thiện để tham gia cấp toàn quân. Những sáng kiến, cải tiến này đã góp phần thiết thực làm tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn về con người và các kho đạn dược.

Đầu tháng 7, phóng viên Tiền Phong có mặt tại Kho KV2, ghi lại một số hình ảnh về những người lính đang ngày đêm canh giữ bom đạn, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá