Bác sĩ mũ nồi xanh 'tuyên thệ' ở Ba Đình

TP - Sáng 7/11, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm trước khi triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) lên đường tới Nam Sudan làm nhiệm vụ.

 Theo kế hoạch, ngày 19/11, BVDC2.2 sẽ lên đường tới Nam Sudan nhận nhiệm vụ
ẢNH: NGUYỄN MINH
Theo kế hoạch, ngày 19/11, BVDC2.2 sẽ lên đường tới Nam Sudan nhận nhiệm vụ ẢNH: NGUYỄN MINH
Đại diện cho cán bộ, y bác sĩ BVDC2.2, trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC2.2 hứa với Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Đoàn kết, dân chủ, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo đơn vị an toàn về mọi mặt. Tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước cũng như chủ trương, quan điểm tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc của Việt Nam; bằng các hành động thiết thực làm lan tỏa phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đến với bạn bè quốc tế…
Trước khi thực hiện lễ hứa quyết tâm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện các đơn vị cùng 70 cán bộ, y bác sĩ của BVDC2.2 đã dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ở đường Bắc Sơn.
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết: Sau 5 năm, Việt Nam đã cử được 40 lượt sĩ quan tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc với hình thức cá nhân tại 2 Phái bộ Nam Sudan (UNMISS) và Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA)… Trong 27 lượt sĩ quan đã kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước, tất cả đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối. Trong đó có 7 sĩ quan được Liên Hợp Quốc đánh giá là hoàn thành xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, chiếm 25,9%.
Với đội hình đơn vị, sau 4 năm chuẩn bị, tháng 10/2018, BVDC2.1 của Việt Nam với 63 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ đã triển khai thành công, an toàn đến Bentiu, Nam Sudan. Đến nay, sau một năm hoạt động, BVDC2.1 đã tiếp nhận khám, điều trị cho trên 1.800 bệnh nhân, xử lý thành công nhiều ca cấp cứu y tế phức tạp, yêu cầu đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Sau 2 năm nỗ lực chuẩn bị, đến nay BVDC2.2 chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ thay thế BVDC2.1 tại Bentiu, Nam Sudan.
“Ở cả 2 hình thức cá nhân và đơn vị, các nữ quân nhân của Việt Nam đều tham gia với tỷ lệ cao và đều đảm bảo hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; khẳng định được phẩm chất, năng lực và để lại hình ảnh ấn tượng về phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quân đội trong môi trường hoạt động đối ngoại đa phương hết sức đặc thù của Liên Hợp Quốc”, Thiếu tướng Phụng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng