Bác sĩ quân y về bản

TP - Vượt chặng đường hơn 300 cây số nhiều đèo cao, dốc đá gập ghềnh, những người lính ở Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần Quân khu 1) mang đến cho bà con vùng cao Hà Quảng (Cao Bằng) những món quà sức khỏe chan chứa tình quân dân.

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 110 tặng quà đối tượng chính sách ở xã Vân An
Ảnh : QUỐC HẢ
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 110 tặng quà đối tượng chính sách ở xã Vân An Ảnh : QUỐC HẢ
“Cái bệnh sẽ mau khỏi thôi”!
Nhà cách trạm xá xã Vân An hơn 6 cây số, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chưa có điều kiện đi khám bệnh nên bà Phương Thị Hĩn (ở xóm Lũng Đa) đã nhiều năm chung sống với chứng bệnh ù tai và những cơn ho kéo dài. Biết có đoàn công tác đến khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, bà Hĩn đến thật sớm để được các bác sĩ thăm khám.
Bà Hĩn được khám tổng thể, đo huyết áp, siêu âm, điện tim, khám răng hàm mặt, khám sàng lọc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, rồi sau đó được các bác sĩ tư vấn cách giữ gìn sức khỏe. Bà bước ra vui vẻ nói: “Bác sĩ kết luận tôi bị viêm xoang, viêm tai, nhưng không lo. Bác sĩ cho thuốc rồi, chỉ cách uống và còn hướng dẫn cách vệ sinh phòng bệnh nữa. Cái bệnh sẽ mau khỏi thôi”.
Ông Hoàng Văn Thinh (ở xóm Pác Có) tuổi đã hơn 80, sức khỏe kém, lại mắc nhiều chứng bệnh về đường hô hấp nên thường xuyên phải lên bệnh viện tuyến tỉnh để khám chữa. Nay được bác sĩ quân y về tận xã để thăm khám, cấp thuốc và tặng quà, ông Thinh xúc động: “Tôi bị đau đầu, tức ngực thường xuyên, mỗi lần lên bệnh viện tỉnh xa lắm. Nay các bác sĩ về tận xã khám bệnh, cấp thuốc còn cho cả quà nữa, quý hóa lắm”.

Hết lòng vì sức khỏe đồng bào
 Trong hành trình lên biên giới lần này, cùng với lực lượng các y bác sĩ có chuyên môn cao, Bệnh viện Quân y 110 đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc và vật dụng sinh hoạt thiết yếu tặng bà con, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.
Thượng tá Đỗ Thiện Quảng, bác sĩ Chuyên khoa 2, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 110 cho biết, bà con ở đây do điều kiện kinh tế rất khó khăn, lại thiếu nước sinh hoạt nên thường hay mắc các chứng bệnh về mắt, bệnh ngoài da, bệnh về xương khớp và suy nhược cơ thể.
“Qua khảo sát thực tế, chúng tôi đã triển khai các kíp chuyên khoa khám sâu những bệnh thường gặp và mang theo loại thuốc tương ứng để điều trị cho bà con được kịp thời. Quá trình khám, đối với những bệnh nhân nhẹ thì bác sĩ sẽ tư vấn, cấp thuốc luôn cho bệnh nhân về điều trị. Một số trường hợp vượt quá khả năng điều trị tại chỗ, chúng tôi tư vấn cho bà con nắm rõ được tình trạng bệnh tật của mình và định hướng cho bà con nên khám ở các tuyến chuyên khoa sâu và điều trị kịp thời”.
Thời gian ngắn, bà con đến khám lại đông, nhưng các y, bác sĩ luôn niềm nở, tận tình tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ cách sử dụng từng loại thuốc. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, vì nhân dân vùng cao biên giới, chỉ trong một buổi sáng, các y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 đã thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho 357 trường hợp, tặng 50 phần quà cho các đối tượng chính sách xã Vân An. Tấm chân tình, lòng nhiệt huyết và những việc làm ý nghĩa đã góp phần xây dựng niềm tin, tạo hình ảnh đẹp của người chiến sĩ quân y khắp các bản làng nơi địa đầu Tổ quốc.

Là xã vùng cao biên giới của huyện Hà Quảng, Vân An có diện tích tự nhiên gần 2.000 ha, nhưng chỉ có 1.065 nhân khẩu đều là người dân tộc Nùng, trình độ dân trí còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 72%, còn lại là cận nghèo. Mặc dù được nhà nước quan tâm hỗ trợ sản xuất, thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, nhưng chất lượng cuộc sống của đồng bào còn thấp, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe, công tác vệ sinh phòng dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá