Bác sỹ quân y bám bản chữa bệnh cho dân

TP - Sớm tinh sương, khi bản làng vẫn còn chìm trong giấc ngủ, chúng tôi cùng các y, bác sĩ Bệnh xá Quân - dân y và lực lượng trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (KT-QP 337), Quân khu 4 có chuyến xuất hành về khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào Vân Kiều ở thôn Tri, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân thôn Tri, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).
Các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân thôn Tri, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Vượt quãng đường hơn 60km dù đã thấm mệt, nhưng đến nơi, các y, bác sĩ nhanh chóng bắt tay vào việc tổ chức khám, cấp thuốc cho bà con ngay tại nhà trưởng thôn; đồng thời cử lực lượng đến từng hộ có người già, trẻ em để khám, cấp thuốc và tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho bà con. 

"Biết tin miềng bị bệnh, các chú đã đến vận động gia đình đưa miềng đến bệnh xá đơn vị để được khám bệnh, chữa trị, tư vấn điều trị và cấp thuốc miễn phí. Nhờ được các y, bác sĩ bệnh xá thường xuyên đến thăm, điều trị và chăm sóc tận tình nên bệnh tình của miềng đã thuyên giảm. Gia đình miềng biết ơn các bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 nhiều lắm. Bà con miềng giờ chỉ tin bác sĩ bộ đội thôi". 

Ông Hồ Khun, dân tộc Vân Kiều

Ông Hồ Khun, 62 tuổi, dân tộc Vân Kiều, thôn Tri bị bệnh khớp hơn một năm nay. Khi phát hiện mình bị bệnh, ông rất lo lắng. Nhưng khi được các y, bác sĩ của bệnh xá Đoàn KT-QP 337 đến khám, tư vấn sức khỏe và vận động ông đến bệnh xá điều trị, ông đã yên tâm đi chữa bệnh. Hôm chúng tôi đến, ông Hồ Khun phấn khởi khoe: "Biết tin miềng bị bệnh, các chú đã đến vận động gia đình đưa miềng đến bệnh xá đơn vị để được khám bệnh, chữa trị, tư vấn điều trị và cấp thuốc miễn phí. Nhờ được các y, bác sĩ bệnh xá thường xuyên đến thăm, điều trị và chăm sóc tận tình nên bệnh tình của miềng đã thuyên giảm. Gia đình miềng biết ơn các bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 nhiều lắm. Bà con miềng giờ chỉ tin bác sĩ bộ đội thôi".

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết trước đây, mỗi khi trong bản có người ốm nặng hoặc bị tai nạn, bà con thường mời thầy mo về cúng "bắt bệnh". Bởi thế, đã có không ít trường hợp bị chết oan hoặc mang thương tật suốt đời cũng chỉ vì các hủ tục này. Để giải quyết, các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 đã không quản nắng hay mưa, ngày đêm, bám bản, bám dân, vừa khám, chữa bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, vừa kết hợp làm công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức và cách ứng xử của đồng bào mỗi khi có bệnh tật.

Chúng tôi về Bệnh xá Đoàn KT-QP 337, tình cờ gặp anh Hồ Văn Đơn, 42 tuổi, trú tại bản Ra Cô, huyện Sê Phôn, tỉnh Savanakhet (Lào) đang được điều trị rắn độc cắn. Với anh, các y, bác sĩ của bệnh xá chính là những người đã "sinh" ra anh lần thứ 2. Chuyện là trong lúc làm rẫy, anh bị rắn độc cắn vào ngón tay. Sau khi đã sơ cứu bằng cách ga rô, anh được người trong bản bày cho cách chữa bằng phương pháp "dân gian": Dùng lá cây rừng và rượu để thổi nọc độc. Càng chữa, vết thương ngày càng trở nên tím tái, phù nề, huyết áp tăng cao, mạch đập nhanh, nguy cơ tử vong cao. May mà nhờ người quen giới thiệu, anh đã đến bệnh xá và được các y, bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Trao đổi với lãnh đạo, chỉ huy Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, cùng với việc nâng cao chất lượng thu dung, khám, điều trị tại đơn vị, hàng năm, bệnh xá thành lập các "tổ quân y xung kích" gồm các y, bác sĩ giỏi cùng trang bị, dụng cụ y tế, thuốc men... hành quân về những địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa để khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt đồng bào. Những việc làm hết sức thầm lặng của những người thầy thuốc đã góp phần quan trọng trong việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Vân Kiều 5 xã vùng dự án KT-QP Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. 

Đại úy, Bác sĩ Trần Văn Hùng, Bí thư chi bộ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 cho biết: Tinh thần hướng về cơ sở, gần dân, hiểu dân, tất cả vì nhân dân là một trong những vấn đề được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng y đức gắn với nâng cao quan điểm, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ là một trong những chủ trương, giải pháp đột phá. 

Với phương châm "Thầy thuốc như mẹ hiền", mỗi cán bộ, y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP 337 luôn biết phát huy tinh thần tích cực, tự giác học tập, trau dồi y đức, rèn luyện về phẩm chất lối sống, biết vượt qua khó khăn, tất cả vì người bệnh... để nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng