Bài học từ ổ bánh mỳ

TP - “Ôi đau quá, đau bụng quá!” - Tiếng rên của Tấn khiến cả trung đội vừa chợp mắt nghỉ trưa bừng tỉnh. Tiếp theo là hai chàng đồng hương của Tấn cũng kêu đau rồi vội vã ôm bụng chạy ra nhà vệ sinh…

Một trung đội có những ba người bị đau bụng cùng thời điểm thế này, có thể là do đồ ăn tại nhà bếp trưa nay. Mọi con mắt đổ dồn về tổ nuôi quân của đại đội. Tuy nhiên, quân y đơn vị kiểm tra kỹ các mẫu thức ăn trong tủ lưu nghiệm, kết luận thực phẩm rất an toàn. Vả lại, nếu do thực phẩm, cả đại đội cùng bị ngộ độc chứ sao chỉ có 3 người?

Vậy là mọi con mắt lại đổ dồn về phía 3 “bệnh nhân” để tìm hiểu nguyên nhân. Lúc này, Tấn đã được uống thuốc và thấy đỡ cơn đau nhưng mồ hôi vẫn túa ra. Tấn cúi đầu lí nhí báo cáo sự việc với đại đội trưởng…

“Bánh mỳ Sài Gòn đê…ê… Bánh mỳ Sài Gòn vừa nóng vừa giòn đê…ê…”. Tiếng rao của người bán bánh mỳ dạo lúc hơn 10 giờ sáng khiến cái bao tử trống rỗng không ăn sáng của chàng binh nhì Tấn cứ sôi lên sùng sục. Bánh mỳ ủ trong bao tải thế kia nóng giòn là cái chắc, lại còn pa-tê, thịt quay, hột gà chiên, dưa leo, ngò rí, tương ớt kẹp vào thì ngon quên chết. Càng nghĩ Tấn càng nuốt nước miếng liên hồi. Đang ước ao được ổ bánh mỳ nạp năng lượng thì vừa hay chỉ huy cho dừng tập luyện nghỉ trưa. Đoạn đường từ thao trường về doanh trại cũng gần 2 km mà tiếng rao bán bánh mỳ cứ lúc trầm lúc bổng càng làm cho Tấn khó cưỡng nổi. Tấn rỉ tai hai chàng đồng hương, thế là cả ba người cùng lùi lại cuối hàng quân để thưởng thức 3 ổ bánh mỳ nóng giòn, thơm phức. Tấn thật thà thú nhận: “Lúc ăn bánh mỳ em thấy có mùi hơi lạ nhưng đói quá nên em không để ý nữa mà ăn hết luôn”.

Buổi tối sinh hoạt đơn vị, đại đội trưởng nhắc nhở bộ phận nuôi quân cần quan tâm hơn nữa khẩu vị của chiến sỹ mới ở từng vùng miền để chế biến món ăn phù hợp. Từ đó mới tránh được trường hợp một số chiến sỹ bỏ ăn bữa sáng. Còn với ba chàng tân binh, tuy không bị kiểm điểm nhưng cũng bị phê bình về việc tự do ăn uống dọc đường. Nhưng quan trọng hơn, ba chàng tân binh nhận được một bài học nhớ đời về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá