Bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh đưa lực lượng tên lửa của Triều Tiên vào tư thế sẵn sàng chiến đấu. Mục tiêu tiềm năng là lãnh thổ Mỹ, căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh?

Bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh? - ảnh 1

Quyết định này đã được ký kết sau khi hai máy bay ném bom “tàng hình” của Không quân Mỹ lần đầu tiên thực hiện vụ thả bom giả trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hai quả bom giả đã được thả cách khu phi quân sự chỉ có 200 km. Khu phi quân sự chia bán đảo Triều Tiên thành hai nước. Các máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang vũ khí hạt nhân đang tham gia cuộc tập trận quân sự Mỹ- Hàn.

Bình Nhưỡng coi cuộc tập trận này như là hành động khiêu khích nhằm chuẩn bị vụ tấn công vào Triều Tiên. Theo nguồn tin Hàn Quốc, hôm thứ Sáu, trên các căn cứ quân sự của Triều Tiên, nơi bố trí các tên lửa tầm trung và tầm xa, đã ghi nhận sự gia tăng hoạt động. Cụ thể, đã gia tăng sự di chuyển của các phương tiện giao thông và binh lính.

Tình hình giữa miền Bắc và miền Nam trên bán đảo Triều Tiên là căng thẳng nhất trong mấy thập kỷ vừa qua. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Tiếng nói nước Nga, Giám đốc chương trình Triều Tiên của Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Georgy Toloraya nói: “Chiến tranh là vô ích. Nó sẽ là rất tốn kém, sẽ gây nhiều vụ đổ máu, vì thế các bên không sẵn sàng bắt đầu cuộc xung đột vũ trang. Nhưng, không may, trên thực tế kịch bản có thể là bi thảm hơn nhiều. Đủ để có một sự cố nhỏ.

Trong quân đội thổi phồng tình trạng cảnh giác cao độ, mà điều đó dễ có thể dẫn đến xung đột. Khó có thể dập tắt “lò lửa chiến tranh”, ngay cả khi cuộc xung đột không phải là ý định của ban lãnh đạo chính trị của hai nước. Tình hình là thực sự nguy hiểm. Cả hai bên đều cần phải ngừng thực hiện các hành động khiêu khích và bắt đầu thảo luận các vấn đề nóng hổi bên bàn đàm phán”.

Trong khi đó, nguy cơ của hành động khiêu khích không phải là “con hổ giấy”. Ở đây nói về sự cố trong khu phi quân sự trên biên giới giữa hai nước. Một binh sĩ Hàn Quốc đã nhìn nhầm một người nào đó trong bụi cây gần đó. Anh đã nổ súng. Sau đó, tình báo đã không tìm thấy bất cứ ai, nhưng, quân đội Hàn Quốc đã được đưa vào tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tình hình căng thẳng luôn làm tăng nguy cơ xung đột.

Chuyên viên Konstantin Asmolov từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông nói: “Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu binh sĩ Hàn Quốc bắn vào ai đó trong bụi cây và chạm vào Triều Tiên. Triều Tiên sẽ nghĩ rằng, đây là vụ khiêu khích, và sẽ thực hiện hành động đáp trả.

Như vậy, chúng ta sẽ chứng kiến cuộc xung đột, trong đó mỗi bên cáo buộc bên khác về hành động khiêu khích. Bây giờ chúng ta hãy nhớ lại bản tuyên bố gần đây của Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Về mặt lý thuyết, sau những khiêu khích như vậy họ có quyền gửi máy bay không người lái săn bắt ông Kim Jong-un”.

Trong khi đó, Mỹ không chịu thừa nhận rằng, máy bay ném bom tàng hình của họ đã kích động Bình Nhưỡng đưa các đơn vị tên lửa vào tư thế sẵn sàng chiến đấu. Vào ngày thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố, Mỹ phải nói rõ với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh khác rằng, Mỹ sẽ phản ứng nghiêm trọng với các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Ông Bộ trưởng đã không xác định các hình thức cụ thể của phản ứng đó.

Theo Voice of Russia

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá