Bán tàu Mistral cho Ai Cập, Pháp mất trắng 250 triệu euro

TPO - Quyết định không chuyển giao hai tàu Mistral cho Nga và bán lại cho Ai Cập khiến nước Pháp có thể mất từ 200 - 250 triệu euro.

Pháp đã tìm được quốc gia thay thế Nga sở hữu chiến hạm Mistral. Ảnh: AP
Pháp đã tìm được quốc gia thay thế Nga sở hữu chiến hạm Mistral. Ảnh: AP

Hãng Interfax ngày 30/9 dẫn nguồn từ Paris cho biết, căn cứ vào các tính toán của Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện Pháp, quyết định chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral cho Ai Cập thay vì Nga sẽ khiến nước Pháp mất từ 200-250 triệu euro ngân sách.

Tuy vậy, Ủy ban Tài chính không cho biết chi tiết các tính toán tài chính này.

Giới phân tích nhận định, khoản lỗ có thể do chi phí bảo dưỡng tàu, ước tính tiêu tốn khoảng 5 triệu euro (5,6 triệu USD) mỗi tháng. Bên cạnh đó, Pháp cũng mất hợp đồng mua sắm thiết bị từ Nga khi hủy thương vụ tàu chiến.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Pháp cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, việc điện Elysse đàm phán và đạt thỏa thuận với điện Kremlin liên quan tới hai tàu Mistra song không chờ sự cho phép của Quốc hội nước này.

“Hiến pháp quy định rằng bất kỳ thỏa thuận liên quan đến tài chính nhà nước cần được sự biểu quyết của các đại biểu Quốc hội, nhưng trường hợp với tàu Mistral thì không”, Interfax dẫn nguồn tin, đồng thời cho biết quyết định của Paris “vi phạm các quyền của Quốc hội” bởi trong ngày hôm nay, 30/9, Thượng viện Pháp mới chính thức bỏ phiếu về việc chấm dứt hợp đồng mua bán tàu Mitral với Liên bang Nga.

Trước đó vào hôm qua, 29/9, Pháp thừa nhận nước này hủy thương vụ tàu chiến Mistral với Nga do áp lực bên ngoài từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Chúng tôi chịu áp lực lớn từ các nước Đông Âu, chưa kể đến các quốc gia Baltic, trong Hội đồng Nghị viện NATO", RT dẫn lời Robert del Picchia, người phát ngôn Ủy ban Các vấn đề Quốc tế, nói trong một cuộc tranh luận tại Thượng viện Pháp hôm 23/9.

"Ba Lan đã dọa hủy đàm phán (với Pháp) về hợp đồng mua 50 trực thăng Caracal trị giá 2,5 tỷ USD nếu chúng tôi bàn giao tàu chiến cho Nga".

Pháp sau đó tìm kiếm các đối tác khác để có thể bán hai tàu Mistral này nhằm thu hồi chi phí sản xuất.

Điện Elysse hôm 23/9 cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi "đạt thỏa thuận về những nguyên tắc và điều khoản trong thương vụ mua tàu Mistral".

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris dự kiến bán hai tàu với giá 950 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), tương đương số tiền phải bồi thường cho Moscow, dù ngành công nghiệp vũ khí Pháp bị lỗ.

Theo Interfax-AVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá