Sự kiện: Quân sự

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên

TPO - Phát biểu trên tờ The Washington Post, ông Ethan Berkowitz – Thị trưởng thành phố Anchorage (bang Alaska, Mỹ) mạnh mẽ tuyên bố ông không hề lo lắng trước mối đe dọa tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Bản tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty Images
Bản tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty Images

Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng chạm tới bang Alaska (Mỹ).

Hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng khiến nhiều nước lớn sục sôi và lập tức lên tiếng phản đối, nhưng một số quan chức tại bang Alaska lại tỏ ra khá bình thản, không hề lo lắng hay sợ hãi.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 1

Nga công bố bằng chứng Triều Tiên thử tên lửa tầm trung, không phải ICBM

Moscow đã đệ trình Liêp Hợp Quốc những bằng chứng cho thấy loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm hôm 4/7 là tên lửa đạn đạo tầm trung, không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó.

Phát biểu trên tờ The Washington Post, ông Ethan Berkowitz – Thị trưởng thành phố Anchorage (bang Alaska) mạnh mẽ tuyên bố ông không cảm thấy sợ trước mối đe dọa tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

“Tôi lo lắng về nai sừng tấm chứ không phải tên lửa (“moose, not missiles”), gấu chứ không phải bom (“bear, not bomb”)”, ông Berkowitz nói.

Đồng quan điểm, Todd Sherwood – luật sư phục vụ hơn một thập kỉ trong Không quân Mỹ cho biết ông đánh giá thấp mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, và nếu Triều Tiên tấn công tên lửa thì phản ứng của quân đội Mỹ sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 2 Triều Tiên tuyên bố tên lửa của mình có thể chạm với bang Alaska (Mỹ). Ảnh: Daily Mail
Theo The Washington Post, sự bình thản của một số quan chức bang Alaska trước mối đe dọa Triều Tiên có thể xuất phát từ quá khứ khốc liệt mà người dân bang này từng phải hứng chịu.

Năm 1942, trong Thế chiến II, một thị trấn nhỏ tại Alaska đã tổn thất nặng nề vì trúng bom. Cùng lúc đó, quân đội Nhật Bản tiến đánh và chiếm đóng hai hòn đảo thuộc chuỗi đảo Aleutian của Alaska.

Vì nằm rất gần Nga, bang Alaska cũng từng ở trong tình trạng cảnh giác cao độ suốt khoảng thời gian Moscow - Washington chiến tranh lạnh. Đến nay, một số căn nhà tại Alaska thậm chí vẫn còn giữ hầm trú ẩn.

Tuy nhiên, bất chấp việc một số quan chức Alaska tỏ ra “bình chân như vại”, Thượng nghị sĩ bang Alaska – ông Dan Sullivan lại khẳng định chắc nịch: “Giờ là lúc người dân Alaska và phần còn lại của nước Mỹ phải chuẩn bị thật kĩ càng. Bởi việc Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa đã không còn là một khả năng nữa. Chúng ta chỉ không biết nó sẽ xảy ra vào lúc nào.”

Hồi tháng 5, Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan tuyên bố sẽ đưa dự luật ra trước quốc hội, đề xuất tăng 28 tên lửa đánh chặn ở Alaska và California.
Dự luật cũng đề nghị Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) tăng tốc phát triển các loại tên lửa đánh chặn mới bằng cách mau chóng thử nghiệm. MDA cũng được đề nghị xem xét khả năng mua thêm những tên lửa đánh chặn hiện tại.

Hiện Lầu Năm Góc có tổng cộng 36 bệ phóng tên lửa đánh chặn đặt trong các hầm chứa dưới lòng đất tại các căn cứ quân sự ở Alaska và California. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên tới 44 vào cuối năm nay.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 3

Hải quân Hàn Quốc tiếp nhận tàu ngầm mới đối phó Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc đã tiếp nhận tàu ngầm mới nặng 1.800 tấn nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 4

‘Mỹ - Hàn đang đổ thêm dầu vào lửa tại bán đảo Triều Tiên’?

Tờ Rodong Sinmun khẳng định việc tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn nếu tiếp diễn sẽ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện tại bán đảo Triều Tiên.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ có kế hoạch thử hệ thống THAAD giữa căng thẳng Triều Tiên

Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung trong những ngày tới trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang, theo tin tức độc quyền của Reuters.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 6

Lá chắn 200 tỷ USD của Mỹ lung lay trước tên lửa Triều Tiên

Tỷ lệ thành công của hệ thống đánh chặn trên đất liền GMD chỉ là 55% khiến các chuyên gia hoài nghi lá chắn này có thể bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên.

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên - ảnh 7

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Nga và Mỹ có chung mục tiêu nhưng khác chiến thuật trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Theo Fox News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá