Báo Anh: Hạm đội mới của Putin có thể làm ‘tê liệt’ châu Âu

TPO - Việc Nga đang tích cực hiện đại hóa lực hải quân Liên bang “đe dọa sự tồn tại của phương Tây”.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đó là nhận định của tờ Daily Mail, dẫn lời các chuyên gia Học viện nghiên cứu quốc phòng Hoàng gia Anh.

Theo các chuyên gia, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải nhanh chóng chống lại “cuộc chiến tranh lai của Nga trên biển”, nếu không liên minh có nguy cơ mất quyền kiểm soát lãnh hải.

Các chuyên gia nhận định, điện Kremlin đang gia tăng kho vũ khí hải quân, và điều này sẽ cho phép Nga ngăn chặn sự di chuyển tự do của các tàu NATO và "đe dọa sự tồn tại" của phương Tây.

Cựu chỉ huy quân sự NATO, Đô đốc James Stavridis và tướng Philip Breedlove khẳng định rằng hải quân Nga "đã có sự thay đổi về chất lượng", có khả năng "làm tê liệt" châu Âu.

Đặc biệt, các tàu ngầm mới của Nga có thể cắt cáp ngầm dưới biển để phá trao đổi thông tin thương mại và quân sự giữa Mỹ và các nước châu Âu, hoặc tấn công các giàn khoan dầu ở Biển Bắc.

Trong nghiên cứu của mình các quân nhân nghỉ hưu cũng nhấn mạnh rằng Nga có thể tổ chức các "nhiệm vụ commando" thông qua "những thủy thủ nhỏ áo xanh"

Các chuyên gia cảnh báo, NATO nên sẵn sàng chống trả "cuộc chiến tranh lai của Nga trước khi quá muộn", nếu không, có nguy cơ rủi ro là liên minh sẽ mất quyền kiểm soát các vùng biển.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng