Báo cáo quyết toán ngân sách 2018 đối với Tổng cục Chính trị

TPO - Chiều 21/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức Hội nghị Báo cáo quyết toán ngân sách và tổng kết công tác tài chính năm 2018 đối với Tổng cục Chính trị (TCCT).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị, chiều 21/5
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị, chiều 21/5
Tham dự hội nghị có Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm TCCT; Thiếu tướng Hoàng Sâm, Phó Chánh Văn phòng BQP; Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý, Cục trưởng Cục Tài chính BQP; đại biểu các cơ quan thuộc TCCT và các cơ quan BQP… Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng BQP dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị đánh giá: Năm 2018, công tác lập, phân cấp dự toán ngân sách công tác Đảng, công tác chính trị của TCCT giữ vững nề nếp, thực hiện theo đúng định hướng của BQP; ưu tiên phân bổ cho các đơn vị vùng sâu, vùng xa, đơn vị khó khăn và đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; số để lại tự chi gián tiếp tại ngành có tỉ lệ hợp lý, phù hợp với nhiệm vụ chính trị trên giao. Phân bổ, giao dự toán ngân sách cho các ngành, đơn vị trực thuộc đúng quy trình, quy định; thực hiện công khai trong cấp ủy, chỉ huy các ngành, đơn vị và có sự giám sát của cơ quan thanh tra; thông báo công khai dự toán ngân sách năm đối với các đơn vị toàn quân và các đơn vị trực thuộc theo quy định…

Trong chấp hành ngân sách, thực hiện đẩy nhanh tiến độ chi ngay từ đầu năm hoặc ngay sau khi được BQP giao bổ sung dự toán. Lãnh đạo TCCT và cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ chi tiêu, giải ngân. Thực hiện chi cơ bản trong phạm vi dự toán được giao; chủ động sử dụng kinh phí tự có để giảm chi cho nhân sách nhà nước; số chi vượt dự toán được giao chủ yếu là các nội dung thuộc chế độ, tiêu chuẩn hoặc được BQP giao nhiệm vụ nhưng chưa được bố trí đủ ngân sách.

Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các nguyên tắc, chế độ quy định về tài chính của đơn vị tiếp tục được tăng cường; quá trình chi tiêu, mua sắm cơ bản thực hiện đúng các quy định hiện hành. Đối với các khoản chi mua sắm có giá trị lớn, đơn vị đã thực hiện đúng các quy định về khảo sát giá, phê duyệt dự toán, giá gói thầu; phê duyệt kế hoạch và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Thực hiện tốt việc lập, trình và thẩm định giá theo quy định. Thực hiện ký kết hợp đồng, tổ chức nghiệm thu, thanh lý hợp đồng theo quy định, các nội dung có đầy đủ chứng từ, hoá đơn theo quy định.
Báo cáo quyết toán ngân sách 2018 đối với Tổng cục Chính trị - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị
Công tác giải ngân, thanh toán vốn cho các dự án, công trình tiếp tục được thực hiện tích cực, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định của Nhà nước, BQP và TCCT; trong đó, dự án đầu tư xây dựng trụ sở Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội đã giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao trong năm. Công tác quyết toán dự án hoàn thành trong năm được đẩy mạnh, đến nay đã cơ bản giải quyết hết tồn động về quyết toán dự án hoàn thành; đã có 31 dự án đầu tư từ các nguồn kinh phí được phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành (BQP phê duyệt quyết toán 9 dự án, TCCT phê duyệt 22 dự án), tăng 5 dự án so với năm 2017.

Trong năm, TCCT đã tiến hành kiểm tra, phúc tra công tác tài chính được 10 đơn vị trực thuộc; kiểm tra đột xuất quỹ tiền mặt, tiền gửi kho bạc, ngân hàng được 25 lượt đơn vị. Qua kiểm tra, công tác quản lý tài chính các đơn vị giữ vững được nguyên tắc và đảm bảo an toàn. Hằng tháng, quý, Phòng Tài chính trực tiếp kiểm tra, thẩm định chứng từ chi tiêu và xác nhận quyết toán cho 35/35 đầu mối tài chính trực thuộc. Qua đó, đã cắt giảm quyết toán các nội dung chi sai chế độ, không đúng nội dung ngân sách, chứng từ không hợp lệ với số tiền trên 480 triệu đồng; quyết toán tăng hơn 31 triệu đồng do các đơn vị đảm bảo và tập hợp quyết toán thiếu; đề nghị trích kinh phí tự có hoặc các khoản tạm thu của các đơn vị để giảm quyết toán ngân sách trên 890 triệu đồng; để lại chuyển quyết toán ngân sách năm 2019 do vượt dự toán ngân sách được giao số tiền hơn 1,9 tỉ đồng.
Thông qua Hội nghị Quyết toán ngân sách và Tổng kết công tác tài chính năm 2018 của TCCT, Thượng tướng Trần Đơn ghi nhận các ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng, ý kiến kiến nghị của TCCT và đề xuất xử lý số liệu quyết toán của Cục Tài chính. Thứ trưởng BQP ủy quyền cho Cục trưởng Cục Tài chính ký biên bản hội nghị và giao cho Cục Tài chính rà soát, cân đối, tổng hợp số liệu báo cáo Quân ủy T.Ư, BQP ra quyết định phê duyệt quyết toán ngân sách năm 2018 cho TCCT đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, TCCT cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, trong đó có việc nâng cao chất lượng công tác lập, phân bổ dự toán ngân sách năm theo cơ chế quản lý tài chính mới đúng định hướng của BQP và tổ chức triển khai thực hiện chỉ tiêu ngân sách bảo đảm đúng tiến độ; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tài chính, nâng cao hiệu quả chi tiêu ngân sách.

Thực hiện tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, quản lý, sử dụng, thanh quyết toán tài chính đúng quy định, đúng thủ tục, nguyên tắc; quản lý chặt chẽ các dự án, công trình được đầu tư bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, an toàn; quan tâm chăm lo cải thiện cơ sở vật chất, đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng