Báo chí Nga: Việt Nam nhận 2 tàu ngầm Kilo năm 2013

Báo chí Nga ngày 16 - 2 đưa tin, Nga sẽ sớm giao cho Việt Nam 2 trong số 6 chiếc tàu ngầm đầu tiên của Dự án 636. Tàu ngầm Dự án 636 là tàu ngầm Kilo.

Báo chí Nga: Việt Nam nhận 2 tàu ngầm Kilo năm 2013

> Hành trình tầu ngầm Kilo về Việt Nam
> Tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam có gì đặc biệt?

Mô hình tàu ngầm Kilo của Việt Nam
Mô hình tàu ngầm Kilo của Việt Nam.

Cục Thiết kế Rubin - công ty Nga chuyên trách phát triển các tàu ngầm cho biết, trong năm 2013, 2 tàu ngầm lớp Kilo sẽ được bàn giao cho đối tác Việt Nam.

Các tàu ngầm mà Nga đang đóng cho Việt Nam đều được lắp ráp tại nhà máy ở thành phố Saint Petersburg.

Theo báo chí Nga, hiện nay, chiếc tàu đầu tiên đang được thử nghiệm gần Kaliningrad. Năm 2013, "hai chiếc tàu ngầm sẽ được giao cho khách hàng" - Phó Tổng Giám đốc Andrey Baranov cho biết.

Trong tháng 12 năm 2009, Việt Nam và Nga đã ký một hợp đồng mua 6 tàu ngầm Nga dự án 636, trị giá khoảng 2 tỷ USD. Việc thực hiện hợp đồng sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Victoria (trên) và lớp Kilo (dưới)
Tàu ngầm lớp Victoria (trên) và lớp Kilo (dưới).

Tàu ngầm lớp Kilo được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga vào đầu những năm 1980. Nó được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin tại St Petersburg.

Các phiên bản của nó gồm Kiểu 877EKM - lớp Turbot và Kiểu 636 - lớp Kilo. Ngoài ra còn có một phiên bản hiện đại hơn là Kiểu 677 - lớp Lada được đưa vào chạy thử nghiệm tháng 11/2004.

Hải quân Mỹ gọi các tàu ngầm Kilo là "Hố đen" do khả năng lẩn trốn và tẩu thoát nhanh.

Được phủ một lớp vật liệu chống dội âm trên thân, Kilo có khả năng hấp thụ, làm méo và giảm cường độ tín hiệu phản lại; đồng thời giúp nó chạy êm hơn để có thể giảm khoảng cách bị phát hiện bằng sóng sonar thụ động từ các tàu đối phương.

Theo Lê Dũng
Giáo Dục Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá