Báo Hàn Quốc: ‘nhiều lính Triều Tiên đào tẩu’

TPO - Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày hôm nay 22/3 đưa tin, Trung Quốc vừa tiến hành bàn giao cho Triều Tiên 12 binh sĩ biên phòng đã đào ngũ chạy sang Trung Quốc hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Báo Hàn Quốc: ‘nhiều lính Triều Tiên đào tẩu’

Một nhóm lính biên phòng Triều Tiên
Một nhóm lính biên phòng Triều Tiên. Ảnh: Chosun Ilbo

Theo Chosun Ilbo, 12 lính Triều Tiên vượt biên thâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc trong khu vực thành phố Cát An tỉnh Cát Lâm và chạy trốn theo hai nhóm, nhóm 5 người và nhóm 7 người.

Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng cho biết, nguyên nhân 12 lính biên phòng Triều Tiên đào tẩu đã là do điều kiện thiếu thốn lương thực thực phẩm ở Triều Tiên, đặc biệt là ở các đơn vị quân đội.

“Trong khi các đơn vị quân đội đóng tại Bình Nhưỡng, đặc biệt là lực lượng tinh nhuệ, có điều kiện sinh hoạt tương đối tốt, thì việc đảm bảo quân lương cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên biên giới với Trung Quốc vẫn theo qui tắc phân chia những gì dư thừa”, Chosun Ilbo cho biết.

Trong diễn biến mới. Hàn Quốc hôm nay phê duyệt gói viện trợ nhân đạo đầu tiên cho Triều Tiên.

Theo đó, một tổ chức từ thiện của Hàn Quốc có tên Eugene Bell, được bật đèn xanh để vận chuyển một lượng thuốc chữa bệnh lao trị giá 678 triệu won (hơn 600.000 USD) cho chương trình y tế của tổ chức này tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim Hyung-Suk, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan giải quyết các vấn đề liên Triều, nhấn mạnh rằng quyết định trên không nên xem là một động thái hòa giải song phương vào thời điểm mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng.

Tùng Dương
theo Chosun Ilbo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng