Báo Mỹ ‘bắt mạch’ những vấn đề nghiêm trọng của quân đội Mỹ

TPO - Người ta vẫn tin rằng, cho đến ngày hôm nay, bộ máy quân sự Mỹ không có đối thủ.Tuy nhiên, thực tế có đúng như vậy?

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Tạp chí Mỹ The National Interest chỉ ra rằng, chi tiêu của Mỹ về vũ khí công nghệ cao không hợp lý, ngoài ra, công nghệ vượt trội của quân đội Mỹ so với các quốc gia khác cũng là một con dao hai lưỡi.

Tiến sĩ Tobias Burgers và Scott Romaniuk đặt ra nghi vấn, rằng liệu Mỹ có thể sử dụng các loại vũ khí tiên tiến nhất để tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện, nếu trị giá của loại vũ khí này đạt con số cao chót vót?

Ví dụ, các chiến dịch của Không quân Mỹ chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiêu tốn của những người nộp thuế 600.000 USD/giờ. Tổng số phí tổn của Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan đạt 750 tỷ USD, và ở Iraq là 819 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, không nghi ngờ số tiền này có thể được sử dụng một cách hữu ích hơn nếu dành cho sự phát triển của chính Mỹ, nhưng “tính hóc hiểm của tình trạng đang diễn ra là nhiều đối thủ của Mỹ có thể giải quyết cùng một vấn đề nhưng tốn kém ít hơn”.

Ngoài ra, hiện tại Mỹ đang không còn ở vị thế tiếp tục thiếu thận trọng tiêu tốn những khoản chi phí khổng lồ cho vũ khí.

“Trong việc phát triển chính sách quốc gia về lĩnh vực quốc phòng, những cân nhắc kinh tế nên đóng một vai trò lớn hơn nữa”, các chuyên gia kết luận. 

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá