Báo Mỹ: Lầu Năm Góc cho phép ‘tiên phát chế nhân’ đối với tin tặc

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ đã bí mật chỉ thị cho Bộ tư lệnh tác chiến mạng được thực hiện các biện pháp tích cực hơn nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công mạng.

Báo Mỹ: Lầu Năm Góc cho phép ‘tiên phát chế nhân’ đối với tin tặc

New York Times ngày 17/6 cho biết, trước đây Bộ tư lệnh tác chiến mạng của Mỹ chỉ thực hiện việc bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng của hacker, rất ít khi thực hiện tấn công ngược lại.

Song theo các tài liệu chiến lược và các quan chức tình báo tiết lộ, sau khi Lầu Năm Góc nâng cấp Bộ tư lệnh này, từ đầu năm nay việc tấn công các mạng nước ngoài hầu như được tiến hành hàng ngày nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công mạng ngay trước khi chúng được bắt đầu.

Theo lời các quan chức đương nhiệm của Nhà Trắng và  cả những quan chức đã nghỉ hưu, quyền này được thực hiện mà không thông qua thảo luận chính thức tại Nhà Trắng. Điều này có nghĩa là tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao nhiều quyền lực hơn cho các quan chức quốc phòng và nước Mỹ đã không được chuẩn bị chu đáo để bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng.

Các hacker quân sự của Mỹ hiện nay cần phải phản kích ngay trước khi “các hành động nguy hiểm của kẻ địch có thể gây tổn thất”. Mỹ coi Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran là kẻ địch trong lĩnh vực không gian mạng.

N.Y Times cho rằng, với chương trình này, không biết chính phủ Mỹ sẽ làm thế nào để cân bằng những rủi ro liên quan khi thực hiện các hoạt động bí mật.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng