Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga

TPO - Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga
The Washington Times viết rằng, tàu ngầm của Nga đang hoạt động tích cực ở Đại Tây Dương và các vùng biển ở Bắc Cực. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quan ngại và tiến hành nhiều biện pháp chiến dịch. Lãnh đạo Mỹ lo ngại các tàu ngầm của Nga có thể cắt cáp viễn thông của Lầu Năm Góc đang trải dưới đáy các đại dương và chuyển tải những thông tin quan trọng nhất trong Bộ Quốc phòng Mỹ.
Lãnh đạo của Nhóm sáng kiến về vấn đề an ninh xuyên Đại Tây Dương, ông Magnus Nordenman cũng có bình luận về tình hình này. Theo chuyên gia này, tàu ngầm của Nga đang hoạt động tích cực như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và do đó Mỹ phải hết sức quan tâm hơn nữa đối với các mối đe dọa ở Đại Tây Dương.
Các chuyên gia người Mỹ thông báo, cần đặc biệt quan tâm tới các hệ thống cáp ngầm đang chuyển tải hơn 95% lưu lượng Internet toàn cầu. Các chuyên gia này khuyến cáo rằng, việc bảo vệ các hệ thống cáp này rất quan trọng do nó có tác dụng kết nối cả về quân sự và dân dụng đối với thế giới. Cả hai lĩnh vực này phụ thuộc lớn vào liên lạc online. Do vậy, người ta gọi đây là mối đe dọa chiến lược.
Tàu ngầm Nga thế nào - ảnh 1
Chuyên gia Magnus Nordenman khẳng định, hiện Nga thực sự vượt trước Mỹ trong cuộc đối đầu ở Đại Tây Dương và Bắc Cực, bởi xuất phát từ việc thông tin liên lạc. Trong trang bị của Quân đội Nga có các thiết bị tiên tiến có thể lặn sâu dưới nước chuyên thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và có thể lặn sâu hơn những tàu ngầm thông thường. Nga đặc biệt thành công trong việc chế tạo ra tàu ngầm nguyên tử hoạt động vùng nước sâu mang tên AS-12 Losharik.
Chuyên gia người Mỹ này còn phàn nàn rằng, Nga đang mở rộng mạnh mẽ hạm đội tàu ngầm của mình mà hiện Mỹ vẫn chưa đạt được. Đầu tư của Hải quân Mỹ đang thực sự giảm xuống từ những năm 1990 của thế kỷ trước.
Để kết luận, các tác giả của The Washington Times nhấn mạnh rằng, hiện nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Mỹ là mở rộng hiện diện quân sự ở Đại Tây Dương và vùng biển Bắc Cực. Chính bằng cách giám sát thường xuyên, Washington mới có thể chống lại “mối đe dọa từ phía tàu ngầm Nga”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá