DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

TPO - Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga những tháng gần đây gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Theo các phân tích trên tạp chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu ngầm chiến lược.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo thông báo của Mỹ, máy bay B-52 được điều động đến khu vực nhằm “tăng cường năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các máy bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp cận bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay trở lại phía tây biển Barents.

Tạp chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “dường như không gây ra lo ngại cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất cho rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ nhiều máy bay do thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng Nga không lo lắng về sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Cận cảnh quá trình máy bay ném bom B-52 tiếp liệu trên không

Đoạn video ghi lại cảnh tiếp dầu trên không của “Pháo đài bay” B52 từ máy bay chở dầu KC-135 trong khuôn khổ cuộc tập trận Saber Guardian 19.

Khoảnh khắc Su-27 Nga chạm trán B-52 Mỹ nhìn từ buồng lái

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video cho thấy cảnh chiến đấu cơ Su-27 của nước này ngăn chặn máy bay ném bom B-52H khi "pháo đài bay" của Mỹ tiếp cận khu vực sát biên giới Nga hôm 17/6.

Nga điều Su-27 chặn ‘pháo đài bay’ B-52 của Mỹ

Các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích 2 lần để ngăn chặn máy bay ném bom B-52H của Mỹ trên vùng biển Đen và biển Baltic.

Máy bay B-52 tập trận trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại vùng biển Ả rập

Máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ tập trận cùng tàu sân bay USS Abraham Lincoln gần vùng biển Ả rập. Đây là thông điệp mà Washington muốn gửi tới Iran về sức mạng quân sự của họ.

Mỹ đưa 'pháo đài bay' B-52 đến Qatar giữa lúc căng thẳng với Iran

Các máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ đã đến căn cứ Al Udeid ở Qatar cuối tuần trước, trong khi một vài chiếc khác cũng bay đến một địa điểm chưa xác định ở Tây Nam Á. Động thái quân sự của Washington diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran diễn biến ngày càng khó lường bởi những toan tính và tham vọng lợi ích địa - chính trị to lớn của mỗi bên.

Cận cảnh máy bay ném bom B-52 của Mỹ tới Trung Đông đối phó với Iran

Lầu Năm Góc đã đăng tải 1 video cho thấy 4 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang khởi hành tới Trung Đông để đối phó với Iran.

Theo The National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng