Báo Mỹ so sánh tiêm kích Su-35 và F-15

TPO - Tiêm kích Su-35 của Nga và F-15 của Mỹ đều là đại diện cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, nhưng Su-35 có những lợi thế cho phép máy bay của Nga chiếm ưu thế trước F-15 nếu không chiến xảy ra.

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh chiến đấu của Su-35. Ảnh: RIA Novosti
Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh chiến đấu của Su-35. Ảnh: RIA Novosti

Viết trên tờ The National Interest, chuyên gia Sebstyan Robin đưa ra những phân tích cho thấy sự vượt trội của tiêm kích Su-35 của Nga so với F-15 của Mỹ.

Su-35 có hệ thống tìm kiếm-theo dõi hồng ngoại, cho phép xác định vị trí của máy bay đối phương trong vòng 50 km. Chính chỉ số này là bán kính tiềm năng phát hiện máy bay trang bị công nghệ tàng hình. Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ không có hệ thống như vậy.

Ngoài ra, F-15 ban đầu không được chế tạo như là máy bay tàng hình, còn Su-35 đã được cài đặt công nghệ tàng hình, do đó việc phát hiện nó khó khăn hơn nhiều.

Chuyên gia Robin cũng cho rằng, ưu điểm khác của Su-35 là khả năng vận chuyển số lượng lớn vũ khí, vì vậy máy bay này có tính hiệu quả hơn khi cận chiến.

Cả hai máy bay chiến đấu có thể mang tên lửa tầm xa với radar dẫn đường lớp không-đối-không AIM-120D (160 km) và K-77m (200 km). Nhưng Su-35 đồng thời cũng có thể mang tên lửa tầm siêu xa P-37M (300-400 km).

Su-35 có thể chở hơn 7,7 tấn đạn dược, trong đó có 6 tấn có thể tấn công vào các mục tiêu nằm trên mặt đất, trong khi F-15 được chế tạo ra để sử dụng độc quyền trên không, do đó không thể trang bị loại tên lửa không-đối-đất.

Tác giả kết luận, Su-35 vượt trội F-15, và Su-35 là nền tảng rất hiệu quả và linh hoạt cho các tên lửa chống các mục tiêu trên không và mặt đất.

Theo RIA Novosti/Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng