Báo Nga điểm danh vũ khí cung cấp cho Syria

TPO - Xe bọc thép BTR-82A, xe tải quân sự đa dụng Ural cùng một số lô vũ khí hạng nhẹ đã được Nga chuyển cho chính quyền Syria thời gian vừa qua.

Syria khẳng định vũ khí Nga đóng vai trò qua trọng trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Reuters
Syria khẳng định vũ khí Nga đóng vai trò qua trọng trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Reuters

Tờ Kommersant ngày 10/9 dẫn nguồn giấu tên trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự nước ngoài của Nga cho biết, Moscow gần như hoàn tất việc chuyển giao các lô vũ khí cho chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad, trong đó bao gồm xe bọc thép BTR-82A, xe tải quân sự đa dụng Ural cùng một số vũ khí hạng nhẹ khác.

Theo nguồn tin, Nga vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch viện trợ quân sự cho Syria cũng như đưa các chuyên gia quân sự từ Moscow sang quốc gia Trung Đông này.

Kommersant dẫn nguồn tin khẳng định, việc chuyển giao vũ khí cũng như đưa các chuyên gia quân sự sang Syria thực hiện “phù hợp với luật pháp quốc tế và thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ hai nước”.

Nguồn tin khẳng định, các vũ khí được Nga chuyển giao có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad chống lại các tay súng đối lập.

Việc chuyển giao các loại vũ khí này được cho là “tiền đề ký kết hợp đồng hệ thống phòng không S-300PMU-2 giữa Moscow và Damascus”.

Tuy nhiên, nguồn tin khẳng định, số phận hợp đồng trị giá 400 triệu USD nêu trên chưa được xác định.

Hôm qua 9/9, hãng AFP dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng ít nhất đã có ba chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống Syria trong những ngày gần đây, trong bối cảnh Washington lo lắng về việc Moscow tăng cường hỗ trợ cho chính quyền Damascus.

Trong khi đó, các quan chức Nga từ chối xác nhận thông tin Moscow tăng cường viện trợ quân sự cho Tổng thống Syria Basharal-Assad mà chỉ nói rằng Nga từ lâu đã hỗ trợ vũ khí và huấn luyện để giúp Damascus chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và sẽ tiếp tục làm vậy.​

Nội chiến ở Syria kéo dài âm ỉ từ năm 2011. Đã có ít nhất 230.000 người thiệt mạng, 11,5 triệu người Syria, tương đương hơn một nửa dân số nước này, đã bị buộc rời bỏ nhà cửa.

Lực lượng đối lập ở nhiều nơi đã nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad, trong đó có tổ chức Hồi giáo IS.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện các cuộc không kích IS trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên Washington phản đối sự tham gia của chính quyền Assad trong cuộc chiến chống IS, đồng thời tuyên bố rằng người đứng đầu Syria chịu trách nhiệm về tình trạng khủng bố trong khu vực.

Theo Kommersant

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá