Báo Nga khẳng định: Nga trở lại Việt Nam

TPO-Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm VN nhằm tăng cường hợp tác quân sự. Ngày 4-3, ông thăm căn cứ hải quân Cam Ranh, trung tâm bảo dưỡng tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương thời Liên Xô cũ.

Báo Nga khẳng định: Nga trở lại Việt Nam

Báo Nga khẳng định: Nga trở lại Việt Nam

> Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

TPO-Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm VN nhằm tăng cường hợp tác quân sự. Ngày 4-3, ông thăm căn cứ hải quân Cam Ranh, trung tâm bảo dưỡng tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương thời Liên Xô cũ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổng thống Vladmir Putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vladimir Putin tại một cuộc hội đàm.

Trước đó trong tháng 11-2010, Việt Nam và Nga đã trao đổi về việc nâng cấp cơ sở này.

Cam Ranh nằm ở tỉnh Khánh Hòa cách TP.HCM 290km về phía Bắc. Vịnh Cam Ranh có vị trí quan trọng về mặt quân sự. Hạm đội Hoàng gia Nga đã sử dụng vịnh này từ năm 1905 dưới thời thời Đô đốc Zinovy Petrovich Rozhestvensky (1848-1909) trong cuộc chiến tranh Xô-Nhật năm (1904-1905).

Từ năm 1979, Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô đã có mặt tại căn cứ hải quân Cam Ranh. Đó là căn cứ hải quân ngoài nước lớn nhất của Liên Xô. Vào năm 1987, cảng này đã được mở rộng đến bốn lần so với kích thước ban đầu. Tháng 5-2002, Nga rút khỏi Cam Ranh. Tuy nhiên, vào năm 2013, sau sai lầm của 10 năm, Nga lại chú ý tới vị trí chiến lược của cảng này.

Tướng Kuzhugetovich Sergei Shoigu (sinh ngày 21-5-1955 tại Chada, đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Nga từ tháng 11-2012. Năm 1977, ông tốt nghiệp Viện Đại học Bách khoa Krasnoyarsk ở Siberia chuyên ngành Xây dựng dân dụng.

Sergei Shoigu làm việc trong ngành công nghiệp xây dựng trước khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp vào năm 1991. Ông cũng là chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất từ 2001 - 2005 và Thống đốc Moscow tới năm 2012.

Quan hệ Việt Nam - Nga bắt đầu từ tháng 1-1950 khi Đại sứ quán Liên Xô được thành lập tại Hà Nội. Liên Xô là một đồng minh lớn và tin cậy đối với Việt Nam. Sau sự tan rã của Liên Xô năm 1991, quan hệ hai nước vẫn thân thiện. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga theo học bổng của Chính phủ Nga.

Tháng 1-2001, Tổng thống Vladimir Putin thăm Hà Nội để kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt-Nga. Ông đã được đón tiếp bởi Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Putin, ảnh hưởng của Nga tại Việt Nam đã được khôi phục lại. Năm 2009, Việt Nam bắt đầu tăng cường mua sắm các trang thiết bị quân sự của Nga, đặc biệt là máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 và các tàu ngầm khác.

Thương mại song phương giữa hai nước đã được nâng lên và đạt tới đỉnh điểm vào năm 2012 theo Báo cáo đầu tư của Việt Nam. Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga, ông Phạm Quang Niệm, xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đã tăng 4% đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2012, trong khi Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Nga với giá trị 2,3 tỷ USD, tăng 32%.

Nga xuất khẩu hóa chất, kim loại, dầu và máy móc thiết bị sang Việt Nam. Nước này mua các sản phẩm nông nghiệp, giày dép và hàng dệt may của Việt Nam. Hai liên doanh dầu khí của hai nước đang hoạt động tại Việt Nam là RusVietPetro và GazpromViet.

Nhìn chung, Nga có 83 dự án tại Việt Nam với tổng giá trị là 924 triệu USD trong các lĩnh vực dầu khí, công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng, đánh bắt cá và vận tải.

nn
Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày bền chặt.

Việt Nam cũng cần năng lượng nguyên tử cho mục đích dân sự từ phía Nga. Vào ngày 7-1-2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã công bố một báo cáo về hợp tác năng lượng Nga - Việt, bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nga, tạo điều kiện cho các công ty của Nga mở rộng hoạt động tại Việt Nam”.

Ủy ban về vấn đề Năng lượng/ Duma quốc gia Nga và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Tài nguyên môi trường/ Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ “thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động cụ thể nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hiệu quả của hai quốc hội”.

Giám đốc điều hành của VTB là Andrei Kostin, sinh này 21-9-1956 tại Moscow và tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow chuyên ngành Kinh tế quốc tế. Năm 2001, ông nhận bằng Tiến sĩ kinh tế. Tháng 11-2011, ông được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức thành công tại Vladivostok vào tháng 9-2012.

Ngân hàng lớn thứ hai của Nga là VTB sẽ cung cấp 1 tỷ USD cho Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Rosatom/ Nga để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. Dự án này trị giá hàng tỷ USD. Hợp đồng đã được trao cho công ty Atomstroyexport/ Nga. Ngân hàng VTB có trụ sở đặt tại Moscow được thành lập năm 1990, được đăng ký tại Saint Peterburg. Nhà nước Nga sở hữu 75,5 cổ phần của ngân hàng này.

Giám đốc của Rosatom là Vladilenovich Kiriyenko, sinh vào ngày 26-7-1962 tại Sukhum/ Abkhadia. Cha của ông là Yakov Israitel là một lãnh đạo công sản của KGB và bạn thân của Lê-nin. Sergei Kiriyenko lớn lên ở Sochi. Sau đó ông học ngành đóng tàu tại Viện kỹ thuật vận tải đường thủy tại Nizhni Novgorod. Tháng 11-2005, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm ông là Giám đốc của Rosatom.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Rosatom có trụ sở chính đặt tại Moscow, được thành lập năm 1992 như một tổ chức thay thế cho Bộ Kỹ thuật hạt nhân và Công nghiệp của Liên Xô trước đó, và được tái tổ chức vào tháng 3-2000. Rosatom kiểm soát nguồn năng lượng hạt nhân của Nga, quản lý công ty Atomenergoprom, các công ty vũ khí hạt nhân, các viện nghiên cứu hạt nhân và các cơ quan an toàn hạt nhân của Nga.

Các hoạt động trao đổi văn hóa, du lịch và sinh viên cũng là một yếu tố để Nga quay lại Việt Nam. Các sự kiện văn hóa thú vị được tổ chức thông qua Đại sứ quán và Lãnh sự quán của hai nước. Việt Nam có Đại sứ quán tại Moscow và một Tổng lãnh sự quán tại Vladivostok. Nga có Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng.

bbb
Quân cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới Liên Xô lần đầu tiên vào năm 1923 và sau đó trở lại vào năm 1927. Người đã từng nói: “Hãy nhớ, những cơn bão là cơ hội tốt cho cây thông, cây bách thể hiện được sức mạnh và sự vững vàng của mình”.

Cả hai nước Nga và Việt Nam đều trụ vững trong những cơn bão lịch sử của mình. Vì vậy, cả hai nước đều có cơ hội tốt để chứng minh sự vững vàng, sức mạnh của mình tương tự như cây thông và cây bách.

Quế Sơn
theo pravda


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng