Báo Nga: Mỹ có kế hoạch gì cho Ukraine?

Theo Tiếng nói nước Nga, gần đây, một nhóm chuyên gia có thẩm quyền trong lĩnh vực quân sự và ngoại giao của Mỹ đã công bố bản báo cáo "Bảo vệ độc lập của Ukraine, chống sự xâm lăng của Nga."

Một cuộc chiến với Mỹ đứng đằng sau liệu có phải là kịch bản tốt để chống Nga? Ảnh Ria Novosti
Một cuộc chiến với Mỹ đứng đằng sau liệu có phải là kịch bản tốt để chống Nga? Ảnh Ria Novosti

Theo đó, theo đánh giá của Hoa Kỳ là nên khởi động ở Ukraine một cuộc chiến tranh chống Nga bằng bàn tay người khác, và để làm điều đó thì phải viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Đồng thời dữ liệu của NATO và Ukraine trùng hợp với nhau: Đó là việc hầu hết lực lượng dân quân là người địa phương, tức là người dân Ukraine. Do đó, trong cuộc chiến chống cái gọi là "sự xâm lăng của Nga", người Ukraine được phép dùng vũ khí Mỹ để tiêu diệt phần lớn người dân Donbass, vẫn theo Tiếng nói nước Nga.

Ngày 6 tháng 2, Nhà Trắng đã đưa ra chiến lược an ninh quốc gia đến năm 2015, trong đó có mục sử dụng vũ lực trên toàn thế giới vì lợi ích của Mỹ, nếu cần thiết có thể sử dụng đơn phương.

Ngày 7 tháng 2, chỉ huy quân sự NATO Philip Breedlove nói rằng các nước phương Tây không nên loại trừ giải pháp quân sự khi giải quyết xung đột ở Ukraine.

Tại thành phố Debaltseve đang bị các nhóm quân Ukraine bao vây có thể nghe đài phát thanh bằng bốn ngôn ngữ nước ngoài.

Để xác nhận chiến lược mới của Mỹ tại Donbass, lực lượng dân quân phải giới thiệu với thế giới những tù binh xâm lược nước ngoài hoặc hệ thống chống tên lửa Javelin của Mỹ.

Nữ nhà báo Mỹ-Anh Anne Applebaum đã viết trên The Washington Post về chính sách đối ngoại của Mỹ: "Bây giờ Phương Tây không chỉ cần chính sách quân sự và chiến lược toàn diện, dài hạn được thiết kế để củng cố chính quyền Ukraine và từng bước đưa Ukraine hội nhập vào châu Âu. Chúng ta không thể chỉ bắt đầu đào tạo các quân nhân Ukraine, mà cả các nhân viên cơ quan đặc nhiệm, chủ động hơn để thúc đẩy cải cách kinh tế, hỗ trợ các cam kết tài chính thực sự của họ... Để làm được điều này, cần phải xây dựng bức tường Berlin xung quanh Donetsk như một khu phi quân sự, và đối xử với phần còn lại của Ukraine như với Tây Đức."

Anne Applebaum và những người tương tự mơ ước vĩnh viễn cắt đứt mấy triệu người Nga thiểu số đang sống ở Ukraine khỏi Nga. Tuy nhiên, kế hoạch này dựa trên một bức tường thô bạo và nguồn tài trợ không chắc chắn, theo đánh giá của Tiếng nói nước Nga.

Các sự kiện trong những ngày gần đây, thí dụ như chuyến thăm Kiev và Moscow của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Holanda, và quan điểm bất đồng về Ukraine tại Hội nghị An ninh Munich thường niên…, cho thấy sự khác biệt cơ bản của quan điểm đa số các nhà lãnh đạo châu Âu và lãnh đạo Mỹ.

Các chương trình cũ nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine không còn tác dụng, mà chương trình mới thì chưa được nêu ra.

Đánh giá về điều này, Tiếng nói nước Nga nhận định: Những con rối của Phương Tây tại Ukraine đang từng bước lặp lại số phận của người tiền nhiệm Gruzia. Châu Âu bị chia cắt và không hiệu quả. Mọi người đang chờ xem ai sẽ trả tiền cho bữa tiệc Ukraine. Như thường thấy, người tốt bụng thì nhiều, nhưng người chi tiền thì ít.

Kinh nghiệm chính sách đối ngoại của Mỹ yêu cầu tiếp tục phát triển thị trường thế giới đa trung tâm của các xung đột quân sự.

Việc có một nước Ukraine chống Nga thật thích hợp để tiến hành chiến tranh. Và cách làm đơn giản có thể bắt đầu bằng việc hướng sự phẫn nộ cách mạng của các nhà tài phiệt quay lưng lại với tiếng Nga và nước Nga?, đài Nga đặt câu hỏi.<

Post by Báo Tiền Phong.

Theo bizlive.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá