Báo Nga: Quân đội TQ được lệnh giành chiến thắng tất cả các cuộc chiến tranh

Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự Trung ương đảng Cộng sản Hứa Kỳ Lượng chỉ thị cương quyết thực hiện yêu cầu của Tổng bí thư Tập Cận Bình về nâng cao năng lực quân đội giành chiến thắng trong chiến tranh.

Báo Nga: Quân đội TQ được lệnh giành chiến thắng tất cả các cuộc chiến tranh

Báo Nga: Quân đội TQ được lệnh giành chiến thắng tất cả các cuộc chiến tranh - ảnh 1

Ông Hứa Kỳ Lượng đã thanh tra các lực lượng Quân đội nhân dân Trung Quốc tại Quân khu Tế Nam, đặc biệt thăm những đơn vị ở Thanh Đảo, trên biển Hoàng Hải.

Trong chuyến công tác trong nước đầu tiên sau Đại hội thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đến Quân khu Quảng Châu. Tại đây, tân Tổng bí thư kêu gọi thiết lập các tiêu chuẩn mới của quân đội, tăng cường mạnh mẽ tính sẵn sàng chiến đấu và tập trung hoàn toàn để giành chiến thắng trong bất cứ cuộc chiến tranh.

Chuyên gia Viện Viễn Đông Nga Yakov Berger nhận xét: “Chỉ thị như vậy đang được phổ biến trong quân đội Trung Quốc, với bằng chứng là phát biểu của ông Hứa Kỳ Lượng tại Hội đồng quân sự Trung ương đảng Cộng sản. Lời kêu gọi cũng được củng cố cụ thể bằng việc gia tăng đáng kể ngân sách quân sự và hiện đại hóa vượt bậc của quân đội Trung Quốc”.

Giới quan sát viên đã lưu ý tới những quân khu được các ông Tập Cận Bình và Hứa Kỳ Lượng ra chỉ thị huấn luyện tiến hành cuộc chiến bách thắng. Đó là các quân khu trực tiếp bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại các điểm nóng trong khu vực”.

Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ thị cho quân đội đào tạo chiến sĩ trong điều kiện gần sát với chiến đấu. Đồng thời, đánh giá hiệu quả huấn luyện phù hợp đòi hỏi thực tế tác chiến. Đây là những tín hiệu thông báo dự định được Trung Quốc gửi đến đối thù tiềm năng. Dường như những tín hiệu này đã được đón nhận.

Vào ngày Chủ nhật tuần qua, khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin về chuyến thanh tra Quân khu Tế Nam của ông Hứa Kỳ lượng, Thủ tướng Shinzo Abe ra tuyên bố tăng cường lực lượng tự vệ Nhật Bản. “Đây là hậu quả của sự căng thẳng đối đầu quân sự giữa Tokyo và Bắc Kinh trên Biển Hoa Đông,” - chuyên gia Viện Nghiên cứu Viễn Đông Yacob Berger đánh giá:

“Tất nhiên, cán cân sức mạnh giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên sân khấu quân sự này nghiêng về phía Trung Quốc. Nhưng Nhật Bản có Mỹ đứng đằng sau. Một vài ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng, Washington phản đối sự thay đổi tình hình kiểm soát thực tế trên quần đảo Senkaku /Điếu Ngư/.

Yếu tố này có vẻ càng thêm khích lệ phía Nhật Bản, đặc biệt các lực lượng cánh hữu, không chịu giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, mà bằng sự đối đầu gay gắt với quan điểm từ phía Trung Quốc.”

Tuyên bố của bà Clinton tất nhiên không khỏi làm Trung Quốc tức giận. Nhằm nhắc nhở Tokyo và Washington “ai là ai” trên Biển Hoa Đông, Bắc Kinh đã cử đến vùng đảo tranh chấp một cụm tuần dương hạm mới.

Các cuộc tập trận quân sự đã diễn ra trong khu vực đều cùng mục đích phô trương sự cương quyết bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc. Vào giữa tháng Bảy và nửa cuối tháng Mười năm 2012, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập qui mô trong vùng Biển Hoa Đông. Cần hiểu rằng, các hoạt động thao diễn tiếp theo sẽ được thực hiện căn cứ trên các chỉ thị mới nhất của giới lãnh đạo đảng.

Theo Voice of Russia

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá