Sự kiện: Biển đảo

Báo Nga: ‘Việt Nam sẽ đặt Hà Lan đóng tàu hộ tống’

Việt Nam dự định sẽ mua của công ty Hà Lan DSNS (Damen) hai chiếc tàu hộ tống lớp "Sigma" dự án Type 9814.

Báo Nga: ‘Việt Nam sẽ đặt Hà Lan đóng tàu hộ tống’

> Khám phá tàu hộ tống lớp Sigma Việt Nam sắp mua

Báo Nga: ‘Việt Nam sẽ đặt Hà Lan đóng tàu hộ tống’ - ảnh 1

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 27/8 dẫn nguồn Hãng tin quân sự Jane’s, cho biết, Việt Nam và Hà Lan đã đạt được thỏa thuận cung cấp các tàu này và việc ký kết hợp đồng được dự kiến vào cuối năm 2013.

Theo ước tính sơ bộ, chi phí cho tàu hộ tống của Việt Nam sẽ vào khoảng 500 triệu euro, trong đó một phần của hợp đồng sẽ được chính phủ Hà Lan tài trợ.

Không có tiết lộ chi tiết về giao dịch tiềm năng này. Trong đó cũng không công bố thời hạn đóng và chuyển giao tàu cho bên đặt hàng.

Theo Jane’s, có thể một tàu hộ tống sẽ được đóng tại nhà máy đóng tàu của DSNS ở Hà Lan, còn chiếc thứ hai ─ tại Việt Nam.

Công ty Hà Lan hiện sở hữu năm ụ xưởng đóng tàu tại Việt Nam, và ụ thứ sáu hiện đang được xây dựng.

Theo Đài tiếng nói nước Nga

Truyền thông Hà Lan hôm 22/8 dẫn thông báo từ hãng đóng tàu Damen cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam về việc đóng hai tàu hộ tống lớp Sigma.

Hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết chính thức vào cuối năm nay, theo công ty đóng tàu ở Hà Lan.

Giá cả chính thức không được tiết lộ song website của tờ NRC Handelsblad dẫn nguồn tin cho hay giá trị hợp đồng có thể lên đến 500 triệu USD.

Hợp đồng bao gồm việc đóng hai tàu hộ tống Sigma 9814, có chiều dài 98 mét và chiều rộng 14 mét.

Tập đoàn Thales chi nhánh ở Hà Lan cũng sẽ tham gia cung cấp các thiết bị điện tử, gồm radar, cảm biến, hệ thống điều khiển khai hỏa, thiết bị chỉ huy và điều khiển.

Dù các chi tiết về thỏa thuận chưa được công khai, tờ NRC Handelsblad nhận xét có nhiều khả năng một chiếc Sigma sẽ được đóng ở Hà Lan và một chiếc được đóng ở Việt Nam.

Theo Thanh niên

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng