Sự kiện: Vũ trang nhân dân

Báo nước ngoài tiết lộ bí quyết tiếp cận TTVK Việt Nam

Việc sẵn sàng chuyển giao bí quyết công nghệ cho ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam có thể sẽ mở ra cơ hội tiếp cận cho những đối tác nước ngoài tiềm năng.

Báo nước ngoài tiết lộ bí quyết tiếp cận TTVK Việt Nam

Báo nước ngoài tiết lộ bí quyết tiếp cận TTVK Việt Nam - ảnh 1

ADS Reports mới đây vừa đưa ra bản báo cáo liên quan đến thị trường vũ khí Việt Nam trong thời gian gần đây, nhìn từ bên ngoài..

Khi Việt Nam bắt tay vào quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, những đối tác trên khắp thế giới đã xếp hàng với hy vọng có thể chiếm được một phần thị trường quốc phòng hấp dẫn.

Trong đó, Nga - nhà cung cấp vũ khí truyền thống cho Hà Nội, gửi tín hiệu rằng họ sẽ làm mọi thứ để giữ được thị trường vũ khí của mình ở Việt Nam.

Sau khi đã ký một hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm lớp Kilo, xây dựng cơ sở hạ tầng và căn cứ tàu ngầm cũng như cung cấp bổ sung thêm các chiến đấu cư Sukhoi Su-30MK2 cho Hà Nội, tháng 3-2012, Moscow đã công bố rằng họ đã ký kết một thỏa thuận cùng hợp tác phát triển tên lửa chống hạm và máy bay không người lái (UAV) với ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam...

Chương trình tên lửa chống hạm dự kiến cho phép Việt Nam tự sản xuất biến thể tên lửa Kh-35 Uran - một hệ thống vũ khí mà đang được các tàu tên lửa hiện nay của Việt Nam trang bị.

Thỏa thuận UAV giữa công ty Irkut của Nga với Hiệp hội Hàng không Việt Nam để phát triển một UAV mini mới, sẽ được quân đội Việt Nam sử dụng cho các mục đích giám sát.

Tuy nhiên, do Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác quốc tế nên Nga sẽ chắc chắn sẽ phải chia sẻ một số thị phần cung cấp vũ khí của họ.

Trong tháng 1-2012, Singapore đã đồng ý theo đuổi hợp tác công nghiệp quốc phòng với Hà Nội.

Ngay sau đó, tháng 2-2012, Công ty quốc phòng Rafael của Isreal tiết lộ rằng, đang nhắm tới Việt Nam như một khách hàng tiềm năng cho các sản phẩm máy bay không người lái.

Cũng trong tháng 2-2012, Australia đã khai mạc một cuộc đối thoại chiến lược với Chính phủ Việt Nam. Một đoàn đại biểu cấp cao của Mỹ, do thượng nghị sĩ Joseph Lieberman và John McCain cũng đã đến Việt Nam trong đầu năm 2012 để tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn.

Tuy nhiên, các nguồn lực của Việt Nam còn tương đối khiêm tốn, theo chuẩn ngân sách quốc phòng ở khu vực Đông Nam Á. Dù vậy, đây cũng là cơ hội cho các công ty quốc phòng nước ngoài có thể chứng tỏ mình ở Việt Nam. Việc sẵn sàng chuyển giao bí quyết công nghệ cho ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam có thể sẽ là chìa khóa để đảm bảo tiếp cận được thị trường tiềm năng này.

Theo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá