Báo Triều Tiên: Mỹ điều máy bay mà không hỏi ý kiến Hàn Quốc

TPO - Kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đơn phương quyết định gửi máy bay ném bom đến áp sát Triều Tiên mà không hề tham khảo ý kiến của Hàn Quốc.

Tờ Uriminzokkiri – kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng ở nước ngoài hôm nay, 29/9 lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược đến áp sát bán đảo Triều Tiên hồi cuối tuần trước.

“Việc nhóm máy bay ném bom chiến lực B-1B Lancer của Mỹ có mặt trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản là hành động vô cùng nguy hiểm, được tiến hành nhằm đẩy tình hình căng thẳng bán đảo Triều Tiên đến mức cực đoan”, Uriminzokkiri viết.

Cũng theo tờ báo này, chỉ tính riêng trong năm 2017, Mỹ đã 19 lần đưa máy bay ném bom B-1B đến bán đảo Triều Tiên dưới danh nghĩa tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. “Nhưng lần này, Washington đơn phương quyết định gửi máy bay ném bom đến áp sát Triều Tiên mà không hề tham khảo ý kiến của đồng minh Seoul”.

“Sự liều lĩnh đầy tham vọng của Mỹ sẽ chỉ làm bùng phát ý chí trả thù của Triều Tiên”, Uriminzokkiri kết luận.

 

Nguồn: Yonhap TV 

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng lên tiếng về việc máy bay ném bom Mỹ áp sát Triều Tiên, nhưng thông qua tờ báo tuyên truyền ở nước ngoài thay vì cơ quan tuyên truyền trong nước như thường lệ.

Điều này làm dấy lên nghi vấn cho rằng sự im lặng từ trong nước có thể liên quan đến việc Triều Tiên không thể phát hiện máy bay Mỹ bay ngay sát nước mình.

Các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ với sự hộ tống của tiêm kích F-15C hôm 23/9 đã bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía Đông Triều Tiên trong một động thái nhằm phô trương lực lượng, Yonhap dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết.

“Đây là nơi xa nhất về phía Bắc của khu vực phi quân sự (DMZ) mà bất kì máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom nào của Mỹ từng bay ngoài khơi bờ biển Triều Tiên trong thế kỷ 21, cho thấy chúng tôi nhìn nhận một cách rất nghiêm túc về những hành động liều lĩnh của Triều Tiên”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White tuyên bố.

Được biết, các máy bay ném bom B-1B trước đó xuất kích từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam (thuộc lãnh thổ Mỹ), còn các tiêm kích F-15C xuất kích từ căn cứ Kadena ở Okinawa (Nhật Bản).

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng