Sự kiện: Quân sự

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga

TPO - Tạp chí Eastday của Trung Quốc đã bình luận về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Bulava do tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruky của Nga thực hiện.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video miêu tả rõ về cuộc thử nghiệm trên. Thông tin của nó khiến nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới hết sức quan tâm, trong đó hãng Eastday của Trung Quốc cũng không loại trừ. Các nhà quan sát của hãng thông tấn này trong các tài liệu của mình đã đánh giá triển vọng của vũ khí mới nhất này của Nga. Cổng thông tin Inosmi đã đưa tin chi tiết.

Các nhà báo Trung Quốc lưu ý rằng, các tàu ngầm dự án 995 Borey của Nga là những đối thủ cạnh tranh của tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Đáng chú ý, các tàu ngầm của Nga có khả năng đạt tốc độ 29 hải lý/h ở trạng thái ngầm dưới nước, thậm chí lặn sâu tới 480m. Tàu được trang bị 8 thiết bị ngư lôi cỡ 533 mm, cũng như các thiết bị phóng với 16 ống phóng.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 1

Tàu ngầm Nga khai hoả 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Tàu ngầm Yury Dolgoruky của hải quân Nga vừa phóng 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava ở dưới Biển Trắng nhằm vào một bãi thử quân sự trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Hải quân Nga xác nhận lần đầu tiên phóng số lượng tên lửa như vậy từ loại tàu ngầm này.

Điều đặc biệt đối với tàu Nga là các nhà thiết kế đã chế tạo ra các tên lửa đạn đạo Bulava có khả năng nâng cao năng lực tác chiến của các tàu loại này. Điểm đặc biệt của loại vũ khí này là khả năng vượt qua hơn 9.000 km với độ sai lệch thấp tối thiểu. Quân đội Nga coi trọng đặc biệt đối với các hệ thống vũ khí này, bởi chúng vượt trội ở một số thông số so với các đối thủ của mình.

Dự kiến tới năm 2020 Quân đội Nga sẽ sở hữu 8 tàu ngầm nguyên tử loại này (hiện tại có 4 tàu ngầm đã được đưa vào biên chế) với trang bị tên lửa đạn đạo Bulava. Rõ ràng, yếu tố này sẽ khiến Quân đội Mỹ hết sức quan ngại vì nó hoàn toàn đe dọa tới tiềm năng hải quân của Mỹ đang phát triển. Như vậy, các cuộc thử nghiệm này của Nga khiến “Mỹ run rẩy trong sợ hãi”.

Cần nhấn mạnh rằng, trước đó chuyên gia quân sự Sergei Khatylev trong buổi nói chuyện với các nhà báo thuộc Politros đã bày tỏ quan điểm rằng, điểm mạnh của tổ hợp Bulava là yếu tố bất ngờ khi được sử dụng. Vấn đề là, đối thủ tiềm năng sẽ cực kỳ khó khăn trong việc theo dõi vị trí nó được triển khai.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 2

Phóng tên lửa Bulava và thông điệp sức mạnh của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky ngày 27/6 đã bắn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ vùng biển Barents. Đây là thông điệp mạnh mẽ của Nga gửi tới phương Tây trong thời điểm “những đối thủ” đang theo dõi sát sao động thái quân sự của Moscow.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 3

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 4

Lý do tên lửa Bulava phát nổ khi phóng từ tàu ngầm Nga

Việc quả tên lửa đạn đạo Bulava của Nga tự hủy và phát nổ khi phóng từ tàu ngầm hôm 28/9 có thể là do sai sót trong quá trình sản xuất chứ không phải lỗi thiết kế.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 5

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng loạt tên lửa Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yury Dolgoruky đã liên tiếp phóng hai quả tên lửa đạn đạo Bulava từ Biển Trắng, đánh trúng các mục tiêu ở bãi thử Kura thuộc bán đảo Kamchatka, Liên bang Nga.

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga - ảnh 6

Lộ ảnh xe mang siêu tên lửa đạn đạo Bulava Nga

Nga phải thiết kế cả một phương tiện vận chuyển riêng phục vụ việc chuyên chở tên lửa đạn đạo Bulava khi di chuyển trên bộ.

Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá