DMCA.com Protection Status

Bất chấp Triều Tiên phản đối, Mỹ - Hàn vẫn tập trận đúng lịch

TPO - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay, 21/8 bắt đầu cuộc tập trận chung cực lớn kéo dài 10 ngày với số lượng binh sĩ tham gia lên đến 50.000 người.

Cuộc tập trận chung hàng năm Ulchi-Freedom Guardian (UFG) của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 21 đến 31/8 với quy mô cực lớn trên đất liền, trên biển và trên không.

Washington và Seoul cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm giúp liên quân Mỹ - Hàn tăng cường khả năng phòng vệ chống lại sự đe dọa từ Triều Tiên.

Số binh sĩ tham gia tập tận không được công bố cụ thể. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay có quy mô tương đương năm ngoái với sự tham gia của khoảng 50.000 binh sĩ.

Ba chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ bao gồm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris, Tư lệnh Chiến lược John Hyten, và Chỉ huy Trung tâm hệ thống vũ trụ-tên lửa của Không quân Mỹ Samuel Greaves, sẽ theo dõi trực tiếp cuộc tập trận.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã giảm số binh sĩ tham gia tập trận UFG từ 25.000 xuống còn 17.500 người. Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy Mỹ sẽ gửi những vũ khí tối tân như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân hoặc máy bay ném bom chiến lượng đến tham gia tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết xuất phát từ nhu cầu cần ít quân số hơn nên Mỹ giảm lực lượng tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, chứ không phải vì căng thẳng giữa Washington với Bình Nhưỡng vừa có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ.

“Số lượng tham gia tập trận được quy định để đạt được các mục tiêu tập trận. Ngay bây giờ trọng tâm của cuộc tập trận là các chiến dịch tại sở chỉ huy, cũng như sự tích hợp của tất cả các nỗ lực khác nhau”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Bảy quốc gia thành viên khác của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc - Úc, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh - cũng góp mặt tại UFG.

Nguồn: Arirang  

Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” và làm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gọi cuộc tập trận UFG thực chất là đợt tập dượt cho cuộc chiến hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang vô cùng căng thẳng.

Trước đó, hồi đầu tháng Tám, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phóng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đảo Guam của Mỹ.

Trong tháng Bảy, Bình Nhưỡng tiến hành hai cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khiến cộng đồng quốc tế sôi sục.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do đó Bình Nhưỡng luôn tỏ ra nhạy cảm với bất kì động thái quân sự nào của Seoul và Washington.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng