Bất đồng về NMD, Thủ tướng Nga cảnh báo chạy đua vũ trang

TPO - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Moscow và Washington tiếp tục bất đồng về vấn đề phòng thủ tên lửa (NMD), trong bối cảnh về một cuộc chạy đua vũ trang mới vẫn đang hiện hữu.

Bất đồng về NMD, Thủ tướng Nga cảnh báo chạy đua vũ trang

Mô phỏng hệ thống điều khiển NMD
Mô phỏng hệ thống điều khiển NMD.

Trả lời phỏng vấn CNN, Thủ tướng Nga khẳng định: “Vấn đề NMD vẫn bế tắc, hiện tôi chưa nhận thấy bất kỳ sự linh hoạt nào. Moscow và Washington hoàn toàn không dễ dàng trong mối quan hệ khi đề cập đến vấn đề phòng thủ tên lửa. Chúng ta đang ở vị thế trước đây: Mỹ theo một quan điểm, còn Liên bang Nga một quan điểm khác, và việc gắn kết các quan điểm này hiện không xảy ra”.

Nhận định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra trùng vào thời điểm Mỹ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa thuộc chương trình chế tạo hệ thống phòng thủ triển khai trên mặt đất đánh chặn tên lửa đạn đạo trong quỹ đạo tầm trung (Ground-based Midcourse Defense, GMD).

Hàng loạt cuộc thử nghiệm được tiến hành vào hôm 25-1 từ căn cứ không quân Vandenberg (trên bờ biển California). Theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc, tên lửa hoàn thành các thao tác cần thiết trong quá trình chuyến bay và sau đó bay vào không gian.

Trước đó, trong thời gian tham dự vòng tham vấn song phương lần thứ 8 về chiến lược an ninh Trung – Nga vừa mới diễn ra, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrusev tuyên bố: “Chúng tôi quan ngại về hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phía Trung Quốc cũng có cùng quan ngại với chúng tôi và hai bên nhất trí phối hợp hành động về phương diện này”.

Trong diễn biến mới. Ngày 26-1, Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov bất ngờ khẳng định, lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn.

Nga tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội
Nga tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ảnh: RIA

“Không ai loại trừ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn và cũng không thể nói chúng ta chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến như thế”, RIA Novosti dẫn lời Thượng tướng Gerasimov tại một cuộc họp ở Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga.

Theo ông Gerasimov, mối đe dọa lớn nhất đối với Nga là các khu vực bất ổn quanh biên giới. Để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, Nga cần có một chiến lược phát triển cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho lực lượng này.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga cho rằng, các nhà khoa học quân sự cần soạn thảo một học thuyết toàn diện về những cuộc xung đột kiểu mới bởi giờ đây đang diễn ra xu hướng xóa nhòa ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh.

"Người ta không còn đi tuyên chiến hay khơi mào cho chiến tranh theo những cách thức, khuôn mẫu cũ. Tuy nhiên, các cuộc xung đột kiểu mới có thể để lại hệ quả khủng khiếp không kém gì một cuộc chiến tranh", Thượng tướng Valery Gerasimov phân tích.

An Huy
theo CNN, RIA

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá