Bắt giữ hai sĩ quan dính líu đến vụ mưu sát Tổng thống Venezuela

TPO - Venezuela vừa tiến hành bắt giữ hai sĩ quan cao cấp trong quân đội, do nghi ngờ dính líu đến âm mưu ám sát Tổng thống Maduro. Động thái này cho thấy quyết tâm của chính phủ quốc gia Mỹ Latin này, song cũng cho thấy nhiều bất ổn trong lòng xã hội Venezuela.

Vụ bắt giữ mới đây cho thấy những dấu hiệu bất ổn trong quân đội Venezuela (ảnh minh họa)
Vụ bắt giữ mới đây cho thấy những dấu hiệu bất ổn trong quân đội Venezuela (ảnh minh họa)
Hai sĩ quan cấp cao đã bị bắt vào hôm 30/10 tại thủ đô Caracas, Venezuela, trong một cuộc điều tra mà chính phủ nước này gọi là "âm mưu ám sát" nhằm vào Tổng thống Nicolas Madura xảy ra vào đầu tháng qua.
Đại tá Pedro Zambrano và Tướng Alejandro Perez đã trình diện tại tòa án vào đầu tuần này, theo tuyên bố của đại diện tòa án trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người này không cung cấp thêm thông tin về vụ bắt giữ này.
Hai sĩ quan này nằm trong số 14 người đang bị giam giữ, sau vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào Tổng thống Maduro khiến nhiều người bị thương và gây hoang mang trên phạm vi rộng. Tổng thống Maduro vẫn bình an sau vụ việc trên.
Trong khi đó, phe đối lập chỉ trích chính phủ lấy vụ việc tấn công trên là cái cớ để đàn áp các đảng phái, chính trị gia và một bộ phận quân đội bất đồng quan điểm, đồng thời đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề hệ trọng của đất nước như nền kinh tế suy yếu, lạm phát tăng cao và thiếu hụt các nhu yếu phẩm như thuốc men, lương thực.
Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, vụ bắt giữ trên khiến phần lớn binh sĩ đều bất ngờ và tỏ ra chán chường, cho thấy sự bất ổn đã hiện hữu trong nội bộ lực lượng vũ trang.

Bắt giữ hai sĩ quan dính líu đến vụ mưu sát Tổng thống Venezuela - ảnh 1

Tổng thống Venezuela nói Mỹ muốn ám sát ông

Trong một buổi truyền hình trực tiếp tối 11/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói chính quyền của ông Trump đang tìm cách ám sát ông, Reuters đưa tin.

Bắt giữ hai sĩ quan dính líu đến vụ mưu sát Tổng thống Venezuela - ảnh 2

Nghi phạm ám sát Tổng thống Venezuela nhảy lầu tự tử

Fernando Alban - một trong số 15 nghi phạm được cho là liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhảy lầu tự tử tại trụ sở cơ quan tình báo (SEBIN).

Bắt giữ hai sĩ quan dính líu đến vụ mưu sát Tổng thống Venezuela - ảnh 3

Mỹ bí mật gặp nhóm sỹ quan đối lập ở Venezuela

Các quan chức Mỹ đã bí mật gặp gỡ một số sỹ quan quân đội Venezuela, những người được nói là đã dàn dựng một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, một quan chức Mỹ xác nhận với CNN.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá