Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam

Khẩu súng ngắn K54 của Việt Nam vốn do Trung Quốc sản xuất với tên gọi Type 54 dựa theo mẫu súng TT do Liên Xô phát triển.

Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 1 Vào năm 1930, nhà thiết kế Fedor Tokarev đã phát triển thành công khẩu súng lục bán tự động mang tên TT.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 2 Súng lục TT ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu của Hồng quân về một loại súng lục bán tự động uy lực sử dụng loại đạn 7,63 mm mà các súng lục ổ quay Nagant và Mauser của phương Tây đang sử dụng.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 3 Thiết kế của Tokarev đã giành chiến thắng, sản xuất ban đầu tỷ lệ thấp bắt đầu từ năm 1931. Công tác sản xuất loạt với một số cải tiến bắt đầu từ năm 1933. Mẫu súng này còn được gọi là TT-33.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 4 Các bộ phận bên trong của súng lục TT-33. Theo một số nguồn tin, khẩu súng này là bản sao của khẩu M1903 do nhà thiết kế lừng danh John Browning phát triển.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 5 Súng lục TT sử dụng cỡ đạn 7,62x25 mm - có sơ tốc đầu nòng cao hơn so với đạn 9x19 mm Parabellum.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 6 Bao da đựng súng và hộp tiếp đạn thường thấy của TT-33.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 7 Súng lục TT có thể bắn loại đạn tròn tiêu chuẩn, đạn vạch đường, đạn cháy và đạn xuyên giáp. Nó thiếu sức mạnh ở tầm xa nhưng có độ chính xác tương đối cao.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 8 TT có tầm bắn chính xác hiệu quả khoảng 25 mét, tuy nhiên trong thực tế tầm bắn hiệu quả của súng khoảng 50 mét.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 9 Sĩ quan Hồng quân và Mỹ chụp hình lưu niệm, trên tay họ là những khẩu súng lục đặc trưng của mỗi bên.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 10 TT-33 là súng lục tiêu chuẩn cho sĩ quan Hồng quân những năm chiến tranh thế giới thứ 2. Đến năm 1952, Hồng quân thay thế nó bằng súng lục PM hiện đại hơn.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 11 Trung Quốc đã sao chép súng lục TT-33 với tên gọi Type 54. Những năm chiến tranh Việt Nam, họ đã viện trợ cho quân đội Việt Nam loại súng này. Quân đội Nhân dân Việt Nam gọi nó là K54.
Bật mí nguồn gốc súng ngắn K54 của Việt Nam - ảnh 12 Đến nay K54 cùng với PM vẫn là loại súng lục tiêu chuẩn cho sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng