Bảy tàu chiến Trung Quốc áp sát bờ biển Nhật Bản

TPO - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 4-10 cho biết, Lực lượng Phòng vệ bờ biển nước này vừa phát hiện ra 7 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đang di chuyển ở ngoài khơi bờ biển Okinawa.

Bảy tàu chiến Trung Quốc áp sát bờ biển Nhật Bản

Bảy tàu chiến Trung Quốc trong đội hình hành trình từ Biển Đông Trung Quốc, qua vùng biển nằm giữa hai hòn đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản sau đó tiến ra Thái Bình Dương
Bảy tàu chiến Trung Quốc trong đội hình hành trình từ Biển Đông Trung Quốc, qua vùng biển nằm giữa hai hòn đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản sau đó tiến ra Thái Bình Dương.

Theo đó, 7 tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã vượt qua vùng biển nằm giữa hai hòn đảo Okinawa và đảo Miyako thuộc tỉnh đảo Okinawa của Nhật Bản vào hôm thứ Năm (4-10).

Đây là lần đầu tiên các tàu chiến Trung Quốc thực hiện chuyến hành trình vượt qua vùng biển của Nhật Bản kể từ khi căng thẳng gia tăng trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tháng trước sau khi Tokyo quốc hữu hóa sở hữu đối với quần đảo mà họ gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo rằng, 7 tàu chiến Trung Quốc đã di chuyển vào Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ 6 - 7 giờ chiều (giờ địa phương) hôm 4-10. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật cũng nói thêm rằng, việc các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển giữa hai hòn đảo của họ không vi phạm vào luật pháp quốc tế.

Kyodo cho biết, máy bay tuần tra chống ngầm P-3C và một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện ra sự di chuyển của các tàu chiến Trung Quốc vào Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nhật đang tiếp tục giám sát và xem xét các chuyển động của 7 tàu chiến Trung Quốc.

Vị trí ghi nhận 7 tàu chiến Trung Quốc (khoanh tròn) đi qua hai hòn đảo Miyako và Okinawa
Vị trí ghi nhận 7 tàu chiến Trung Quốc (khoanh tròn) đi qua hai hòn đảo Miyako và Okinawa.

Trước đó, hôm 3-10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai những máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35 tới căn cứ không quân Kadena của họ ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản, sau khi Washington đã điều chuyển một loạt trực thăng MV-22 Osprey tới tỉnh này.

Động thái của Washington được giới phân tích nhận định là nhằm hỗ trợ đồng minh Nhật Bản răn đe Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa hai quốc gia.

Trường Sơn
(theo Kyodo)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá