Belarus bị cáo buộc mượn thể thao để tăng sức mạnh quân sự

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, nước này sẽ tăng cường các hệ thống phòng không để bảo vệ Giải vô địch Thế giới môn Bóng chày trên băng diễn ra vào tháng 5 tới, nhưng bị các nước châu Âu cáo buộc là nhằm tăng cường sức mạnh quân sự.

Belarus bị cáo buộc mượn thể thao để tăng sức mạnh quân sự - ảnh 1 Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Belarus

Theo báo “Vì sự Vinh quang của Tổ quốc” (For the Glory of the Motherland) của bộ quốc phòng nước này, các đơn vị phòng không sẽ hoạt động theo một "chế độ đặc biệt", trong đó có việc tăng cường số lượng binh lính thực hiện nhiệm vụ.

Đây là lần đầu tiên quốc gia thuộc Liên Xô cũ này tổ chức giải vô địch thế giới này, và họ đã có những nỗ lực đặc biệt để đảm bảo rằng, giải đấu diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Nước này cũng đã quyết định miễn thị thực cho các vận động viên, huấn luyện viên và các quan chức nước ngoài tham dự giải vô địch thế giới bóng chày trên tuyết này, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 25-5. Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Belarus

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu lại nổi giận với việc tăng cường tiềm lực quân sự gần đây tại đất nước đông Âu này, nước có chung đường biên giới với các quốc gia thành viên NATO là Ba Lan, Lit-va và Latvia.

Họ cho rằng việc Belarus tăng cường sức mạnh quân sự, đặc biệt là khả năng phòng không, là nhằm đối phó với NATO.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nga đã triển khai bốn chiếc máy bay chiến đấu Su-27 tới căn cứ không quân Baranovichi ở miền tây Belarus. Đây là loạt đầu tiên của một phi đội máy bay chiến đấu của Nga sẽ được bố trí thường trực tại nước này vào năm tới.

Nga cũng hy vọng sẽ ký với Belarus một thỏa thuận nhằm thành lập một mạng lưới phòng không khu vực chung. Dự kiến, mạng lưới phòng không khu vực chung này sẽ sớm được mở rộng với sự tham gia của Armenia và Kazakhstan.

Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá