Bén duyên với biên cương

TP - Sau những lần xuống các bản giáp biên thực hiện công tác vận động quần chúng, đại úy Doãn Đức Giang (SN 1979), Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cảm mến con người, mảnh đất vùng biên và anh đã trở thành rể hiền của xứ Lạng.

Đại úy Doãn Đức Giang (bên trái) luôn đi cơ sở, gần gũi dân, được dân tin yêu. 
Ảnh: Duy Chiến
Đại úy Doãn Đức Giang (bên trái) luôn đi cơ sở, gần gũi dân, được dân tin yêu. Ảnh: Duy Chiến
Nhiều người cảm mến đại úy Giang bởi gương mặt hiền lành, bản tính thật thà, sống hòa đồng. Anh luôn có mặt tại các điểm nóng, “ba cùng” với bà con ở thị trấn Đồng Đăng, khu vực biên giới để thăm hỏi tâm tình, bàn bạc, tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống cho bà con.
Bà Phạm Thanh Hà (SN 1960), trú tại Khu Ga, thị trấn Đồng Đăng cho biết, đại úy Giang tích cực bám dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng bà con, khi thấy người yếu thế thì sẵn sàng giúp đỡ. Trong lần xuống địa bàn, biết được gia cảnh của bà Nông Thị Thàm (SN 1956, dân tộc Nùng, cựu TNXP thời kỳ chống Mỹ) không có nhà ở, cuộc sống khó khăn, đại úy Giang đã tham mưu cho lãnh đạo Đồn Biên phòng Hữu Nghị hỗ trợ hơn 100 triệu đồng, xây dựng một căn nhà rộng gần 50m2 khang trang, sạch đẹp để bà Thàm kịp vui xuân, đón tết vừa qua.
Trò chuyện với chúng tôi, đại úy Giang cho biết, năm 2003 sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh nhận công tác tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Năm 2008, anh được luân chuyển về công tác tại Đồn Biên phòng Chi Lăng (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) đảm nhận chức vụ Đội trưởng vận động quần chúng.
Thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên cương”, anh và đồng đội đã vận động và tổ chức xây dựng được 10 ngôi nhà “Đại đoàn kết” và 1 nhà “Chữ thập Đỏ” cho đồng bào các dân tộc thiểu số, khó khăn ở xã Bính Xá (huyện Đình Lập) và xã Tam Gia (huyện Lộc Bình). Trong những lần đi địa bàn thực hiện công trình xây dựng, anh đã gặp gỡ một cô gái dân tộc Tày ở xã Bính Xá. Cả hai cùng làm công việc thiện nguyện nơi đây và yêu nhau tự lúc nào không hay. Đầu xuân 2011, hai người đã nên duyên vợ chồng trong sự hân hoan của cán bộ, chiến sỹ biên phòng và người dân vùng biên.
Trung tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hữu Nghị cho biết, cuối tháng 10/2015, đại úy Giang đến nhận công tác tại Đồn Biên phòng Hữu Nghị, tiếp tục phát huy sở trường, thế mạnh đồng thời đảm trách cương vị Phó Bí thư chi Đoàn. Với nỗ lực của bản thân, từ năm 2011 cho đến nay, đại úy Doãn Đức Giang liên tục được công nhận là “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2018, anh vinh dự là đại biểu đi dự “Đại hội thi đua Quyết thắng toàn tỉnh Lạng Sơn” và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng