Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc

Nhà máy Z133, Tổng cục Kỹ thuật được coi là “bệnh viện” tuyến cuối của các loại súng, pháo, hỏa tiễn khu vực miền Bắc.

Sau những lần bảo dưỡng, sửa chữa vừa và nhỏ ở đơn vị thuộc các quân khu, quân đoàn, binh chủng, định kỳ, các loại súng, pháo được đưa về Nhà máy Z133 sửa chữa lớn. Đó là công việc rất quan trọng gồm nhiều công đoạn và lĩnh vực với sự phối hợp của nhiều bộ phận trong nhà máy: Khám tổng thể, tháo rời, gia công, sửa chữa, lắp ráp, sơn, bắn thử… 

Bằng tình yêu nghề, khả năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, những người thợ sửa chữa hay còn gọi là “bác sĩ” của súng, pháo, hỏa tiễn ở nơi đây đã góp phần tăng tuổi thọ của loại hỏa lực quan trọng không thể thiếu trong chiến đấu hiệp đồng quân, binh chủng. Công việc của họ có ý nghĩa đặc biệt trong nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của các đơn vị pháo phòng không và mặt đất.

Một số hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật của Nhà máy:

Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 1 Các loại súng, pháo, hỏa tiễn được đưa về nhà máy, chờ ngoài đường trước khi được đưa về các phân xưởng: Xưởng sửa chữa súng, pháo phòng không, hỏa tiễn và xưởng sửa chữa pháo mặt đất.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 2 Súng pháo được "khám tổng thể", xác định tình trạng "sức khỏe" và để các "bác sĩ" có kế hoạch giải quyết từng "bệnh" từ đơn giản đến phức tạp.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 3 Những chi tiết, cụm chi tiết lớn, nặng nề được cẩu và di chuyển đến nơi khác.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 4 Kết thúc giai đoạn tháo rời, một khẩu pháo phòng không 57mm vốn cồng kềnh, nặng nề nay chỉ còn trơ lại khung, bình thường như sát-xi của các loại xe, máy khác.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 5 Các "bác sĩ" trong xưởng dùng các biện pháp nghiệp vụ, tỉ mỉ sửa chữa, khôi phục lại cơ cấu hoạt động của từng chi tiết, cụm chi tiết và toàn bộ cơ cấu hoạt động của khẩu pháo, đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 6 "khoa mắt", tên gọi chính xác là Phân xưởng sửa chữa quang học khí tài súng, pháo gần giống với những phòng thí nghiệm của một lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Các loại kính ngắm của súng, pháo đưa về đây được kiểm tra và sửa chữa hết sức tỉ mỉ.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 7 Các kính ngắm quang học của súng, pháo được tháo rời, lau sạch bằng cồn và các loại hoá chất đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn đến trong suốt.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 8 Đó là công việc cần sự tập trung cao độ, chính xác.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 9 Các nhân viên ở đây kiểm tra, hiệu chỉnh độ chính xác của kính ngắm thông qua máy đo, hiệu chỉnh ly giác. Đó là công việc phối hợp của 2 nhân viên với sự tập trung cao độ, rất tỉ mỉ.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 10 Các nhân viên kiểm tra, hiệu chỉnh khí tài quang học bằng hệ thống máy đo xa lader, một trong những phương tiện hiện đại được nhà máy đầu tư.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 11 Các nhân viên kỹ thuật của Phân xưởng sửa chữa khí tài quang học làm chủ kỹ thuật sử dụng máy đo xa lader hiện đại, được nhập từ nước ngoài cách đây không lâu.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 12 Súng, pháo, hoả tiễn sửa xong được lắp ráp và kiểm thử tình trạng kỹ thuật nhiều lần, rất khắt khe.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 13 Công nhân của nhà máy kiểm tra tâm, hướng của một khẩu pháo phòng không Zu-23mm 2 nòng tại phân xưởng.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 14 Sau khi sửa chữa xong, nhiều loại súng, pháo, hoả tiễn như những khẩu D20 152mm và M46 này sẽ đưa ra thao trường bắn thử rồi lại hiệu chỉnh và bắn thử đến khi đạt yêu cầu rồi mới được niêm cất và đưa trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ.
Bên trong 'bệnh viện' súng, pháo khu vực miền Bắc - ảnh 15 Công việc của những người thợ sửa chữa ở nhà máy Z133 rất vất vả, độc hại vì thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất, tiếng ồn... Nhưng đó là công việc vinh quang.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá