Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ

Những cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên của Mỹ nằm ở các khu vực bí mật tại Los Alomos thuộc bang New Mexico và Oak Ridge thuộc bang Tennessee và Hanford của bang Washington. Các khu vực trên đều được Mỹ thiết lập vào thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 1 Những cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên của Mỹ nằm ở các khu vực bí mật tại Los Alomos thuộc bang New Mexico và Oak Ridge thuộc bang Tennessee và Hanford của bang Washington. Ảnh: Hầm Mosler được xây dựng để đánh giá khả năng tàn phá của vũ khí hạt nhân. Nó đã được thử nghiệm chịu được sức công phá của quả bom nguyên tử công suất 37 kiloton vào năm 1957. Hiện hầm này đang nằm tại khu An ninh quốc gia Nevada Mỹ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 2 Các khu vực trên đều được Mỹ thiết lập vào thời kỳ Chiến tranh lạnh. Lúc đó Mỹ và Liên Xô đang có cuộc chạy đua khốc liệt về vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân. Ảnh: Dấu tích trường cấp 2 Hanford từng là nơi được sử dụng để làm chất plutonium cho vũ khí hạt nhân. Hiện đây là nơi có độ nhiễm xạ hạt nhân nhiều nhất tại khu vực này.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 3 Trong đó khu vực Los Alomos là nơi chế tạo và thử nghiệm bom hạt nhân, Oak Ride là nơi sản xuất và làm giàu uranium, còn Hanford là nơi sản xuất chất plutonium. Ảnh: Trang phục dùng để xử lý nhiên liệu hạt nhân cho tên lửa tại khu chế tạo vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 4 Hình ảnh Phòng điều khiển lò phản ứng chì X-10 tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge. Đây từng là nơi cung cấp nguyên liệu cho các nhà khoa học chế tạo vũ khí tại Los Alomos.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 5 Phòng điều khiển X-10 được nhìn từ bên ngoài cửa sổ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 6 Khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Trinity Mỹ thu hút rất nhiều khách du lịch sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cho phép công chúng tới đây 2 ngày trong một năm. Nơi đây từng được các nhà khoa học thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên vào ngày 16/7/1945.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 7 Tên lửa đạn đạo liên lục địa đã nghỉ hưu Titan II tại Bảo tàng tên lửa Titan.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 8 Ngoài các cơ sở nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, các khu trên còn bao gồm cả các cơ sở để cho các sĩ quan, quan chức cao cấp Mỹ sinh sống và trú ẩn. Ảnh: Căn phòng từng là nơi hội họp của Hạ viện Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân. Nơi này có đủ giường ngủ, vật tư phục vụ đủ các quan chức hạ viện Mỹ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 9 Còn đây là hầm trú ẩn hạt nhân bí mật với các cánh cửa và tường miễn nhiễm hạt nhân dành cho các nghị sĩ Quốc hội Mỹ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 10 Đây là nơi từng đảm nhiệm vai trò là Phòng hỗ trợ điều khiển phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman của Mỹ.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 11 Một loạt nút điều khiển trong lò phản ứng hạt nhân B ở Hanford. Đây là một trong những lò phản ứng hạt nhân trang bị đầy đủ đầu tiên trên thế giới.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 12 Hình ảnh logo vụ nổ bom hạt nhân được gắn trên Trường Richaland nhằm tôn vinh vai trò của những người ở Richaland trong việc phát triển loại vũ khí này.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 13 Du khách thăm quan căn cứ Delta 01, từng là nơi điều khiển phóng tên lửa Minuteman.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 14 Radar hình kim tự tháp được thiết lập vào năm 1975 để theo dõi và phát hiện các cuộc phóng tên lửa hạt nhân của Liên Xô.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 15 Du khách ngắm lò phản ứng hạt nhân B qua khung cửa kính.
Bên trong cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ - ảnh 16 Hàng rào sắt bao quanh khu phế tích của cơ sở phóng tên lửa hạt nhân Minuteman. Hiện chính phủ Mỹ đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một công viên lịch sử quốc gia theo dự án Manhattan để bảo tồn ba khu phức hợp hạt nhân trên.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá