Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga

Sự khó khăn về kinh tế khiến cho nhiều hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 bị Quân đội Nga bỏ rơi.

Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 1 Các nhiếp ảnh gia Nga vừa cho đăng tải phóng sự ảnh khá đặc biệt được thực hiện bên trong một giếng phóng (Silo) tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M bị bỏ hoang của quân đội Nga. Giống như nhiều silo tên lửa ICBM khác của Nga nó nằm ở địa điểm hoàn toàn không ai ngờ tới tại một đồn điền bỏ hoang mọc đầy cây dại.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 2 Trong ảnh là những gì còn sót lại của silo tên lửa đạn đạo R-36 của Nga, với tình trạng của nó có vẻ như silo này đã bị bỏ hoang từ khá lâu nhiều khả năng là từ cuối những năm 1990.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 3 Độ sâu của silo này ước chừng hơn 40m, để di chuyển xuống phần đáy của nó cũng không hề dễ dàng gì.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 4 Ngăn cách giữa khu chứa tên lửa và trung tâm chỉ huy tác chiến của silo là hai tấm cửa thép khủng lồ và căn hầm này có thể chịu được mọi đợt tấn công bằng vũ khí hạt nhân từ bên ngoài.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 5 Dù bị bỏ hoang khoảng hơn 10 năm nhưng các trang thiết bị bên trong silo này vẫn còn khá mới.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 6 Thậm chí để di chuyển giữa các tầng bên trong silo người Nga còn trang bị cho nó một thang máy cỡ nhỏ.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 7 Một phòng máy bên trong silo tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M nhiều khả năng là máy phát điện chính của silo này.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 8 Một quả tên lửa đạn đạo R-36 dài 32m, nặng gần 210 tấn và được trang bị động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng hai giai đoạn.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 9 Các nhiếp ảnh gia của English Russia đã khá mạo hiểm để thực hiện phóng sự ảnh này khi di chuyển bên trong silo phải hoàn toàn dựa vào hệ thống thang phụ đã xuống nghiêm trọng và chỉ cần một sơ sẩy cũng có thể dẫn tới tai nạn đáng tiếc.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 10 Trước khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Liên Xô có khoảng 308 silo R-36M trong đó 204 silo ở Nga và 104 ở Kazakhstan. Sau khi ký hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược STAR I với Mỹ số lượng silo chứa R-36M của Nga chỉ còn 154 kể cả các silo ở Kazakhstan.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 11 Cho đến nay, Nga chỉ còn khoảng 55 silo R-36M với tất cả các biến thể và số tên lửa này sẽ hoạt động cho đến năm 2020.
Bên trong hầm phóng tên lửa đạn đạo R-36 của Nga - ảnh 12 Tên lửa đạn đạo R-36 của Nga có tầm bắn tối đa là 16.000km, ở một số biến thể nó có thể mang theo tới 10 đầu đạn hạt nhân nhưng điều này cũng ảnh hưởng đến tầm bắn của nó. Một tên lửa R-36 có sức công phá mạnh nhất là 25Mt chỉ với một đầu đạn duy nhất.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá