Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới

Nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới nằm trên sa mạc khô cằn ở căn cứ Không quân Davis-Monthan, ngoại ô Tucson, Arizona, Mỹ. Các hoạt động bảo dưỡng hay tháo dỡ bộ phận máy bay diễn ra hàng ngày ở khu vực rộng hơn 1.000 ha.

Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 1 Quân đội Mỹ bảo dưỡng những phi cơ bị loại khỏi biên chế rất cẩn thận vì chúng là nguồn cung cấp phụ tùng thay thế và lượng kim loại khổng lồ để phục vụ các yêu cầu khác.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 2 Nhiệm vụ này được giao cho nhóm Tái sử dụng và Bảo trì hàng không vũ trụ số 309, được thành lập năm 1946 từ Đơn vị Không quân số 4105. Họ chịu trách nhiệm lưu giữ những chiến đấu cơ từng được sử dụng trong Thế chiến 2.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 3 Môi trường ít mưa khiến máy móc, các thiết bị điện tử và thân máy bay được bảo quản trong tình trạng tốt nhất trong khi mặt đất luôn rất cứng để máy bay không bị lún. Nó giúp đội bảo trì không mất quá nhiều công sức để giữ phi cơ trong tình trạng tốt.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 4 Nhiều công nhân dân sự được thuê để tháo dỡ máy bay chiến đấu đã qua sử dụng. Trong ảnh: Phil Kovaric (phải) và Dennis Varney đang cố gắng tháo một giá treo tên lửa trên chiếc F-4 Phantom. Sau khi tháo dỡ toàn bộ thiết bị cần thiết, người ta sẽ "hóa kiếp" phi cơ này để lấy kim loại.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 5 Các hoạt động bảo dưỡng hay tháo dỡ bộ phận máy bay diễn ra hàng ngày ở khu vực rộng hơn 1.000 ha. Phi cơ mới liên tục được kéo tới nghĩa địa sau khi bị loại bỏ. Nhiều chiếc còn hoạt động tốt.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 6 Một chiếc CH-46 Sea Knight bị tháo bỏ cánh quạt. Nó nằm nhiều năm ở nghĩa địa nhưng vẫn phải chờ tới lượt được hóa kiếp.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 7 Một chiếc máy bay tuần thám, săn ngầm P-3C Orion của Hải quân Mỹ mới được đưa tới nghĩa địa. Nhân viên nhóm 309 đang buộc dây cáp vào vị trí gần cánh đuôi máy bay.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 8 Máy bay ném bom chiến lược B-52G đang bị tháo dỡ. Không quân Mỹ loại nhiều pháo đài bay khỏi biên chế sau khi ký thỏa thuận cắt giảm vũ khí với Nga thời hậu Chiến tranh Lạnh. Những chiếc B-52 bị tháo phần cánh đuôi để đảm bảo chúng đã thực sự ngừng hoạt động. Tuy nhiên, Không quân Mỹ mới đưa một chiếc B-52 trở lại biên chế chiến đấu sau nhiều năm bỏ nó trên sa mạc.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 9 Công nhân lắp đặt khóa cánh lái trên đuôi một máy bay vận tải chiến lược Lockheed C-5 Galaxy.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 10 Chiến đấu cơ lừng danh F-16 Fighting Falcons được bọc trong một lớp sơn đặc biệt để phi cơ không bị phá hủy. Đây là mẫu máy bay phổ dụng nhất của phương Tây với hơn 4.500 chiếc được chế tạo. Không quân Mỹ đã ngừng mua F-16. Những chiếc bị loại khỏi biên chế được sửa chữa và lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa để trở thành máy bay mục tiêu.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 11 Người ta chế tạo những thiết bị chuyên dụng để giúp máy bay cố định tại nơi đỗ.
Bên trong nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới - ảnh 12 Lính Mỹ đánh bài giải trí trong thời gian nghỉ giải lao. Họ đang sửa chữa một chiếc F/A-18, máy bay chuyên trách trên tàu sân bay, để đưa nó trở lại phục vụ.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá