Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng'

Nhà máy sản xuất máy bay Kazan là nơi duy nhất cho ra đời các máy bay ném bom chiến lược như Tu-160 và Tu-22M3 của Nga.

Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 1 Nhà máy sản xuất máy bay Kazan được Liên Xô thành lập từ thời Thế chiến 2. Hiện nay, đây là nơi duy nhất có khả năng sản xuất, bảo dưỡng máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được mệnh danh là "Thiên nga trắng" của Nga. Ảnh:Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 2 Do kích thước khổng lồ của mình, mỗi máy bay Tu-160 đều được bố trí nhà chứa riêng để thực hiện công tác bảo dưỡng. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 3 Quá trình sản xuất Tu-160 bắt đầu từ đầu thập niên 1981 và kết thúc năm 2008. Trong quá trình đó, nhà máy Kazan đã xuất xưởng 16 oanh tạc cơ Tu-160 để đưa vào biên chế lực lượng Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 4 Tới tháng 4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh khởi động lại dây chuyền sản xuất Tu-160 tại nhà máy Kazan. Sản phẩm đầu tiên sẽ là mẫu Tu-160M2 với nhiều cải tiến vượt trội so với các máy bay đang được Nga biên chế. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 5 Mỗi chiếc Tu-160 đều được sản xuất thủ công, không áp dụng công nghệ dây chuyền. Do vậy, quá trình chế tạo và đại tu mất rất nhiều thời gian. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 6 Các kỹ thuật viên đang kiểm tra hệ thống điện tử và hiển thị trong buồng lái chiếc Tu-160. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 7 Ngoài Tu-160, nhà máy Kazan cũng chịu trách nhiệm đại tu máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 8 Các bộ phận quan trọng như động cơ và hệ thống điện tử sẽ được tháo rời để kiểm tra và thay thế.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 9 Sau khi hoàn tất quá trình đại tu, máy bay sẽ được đưa ra thử nghiệm ngoài trời. Chiếc Tu-22M3 trong ảnh đang thực hiện bài kiểm tra hệ thống động cơ. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 10 Máy bay trinh sát điện tử Tu-214R và chỉ huy trên không Tu-214PU cũng được chế tạo tại đây. Ảnh: Livejournal.
Bên trong nhà máy chế tạo oanh tạc cơ 'Thiên nga trắng' - ảnh 11 Toàn cảnh khu nhà máy Kazan nhìn từ trên cao. Ảnh: Livejournal.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá